Ảnh minh họa. (Ảnh: Tư liệu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức-TTXVN phát)

Ngày 30/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên (trụ sở tại thành phố Thái Nguyên) công bố kết quả ca ghép thận đầu tiên được thực hiện đối với bệnh nhân Trần Văn Đại, sinh năm 1980, ở tổ 19, phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Hiện bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục. Việc thực hiện thành công ca ghép thận đã khẳng định trình độ tay nghề cũng như bước trưởng thành về mọi mặt của đội ngũ y, bác sỹ của bệnh viện.

Trước đó, vào lúc 9 giờ ngày 18/9, ca ghép thận đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên đã được tiến hành.

Người cho thận là anh Trần Văn Phong, sinh năm 1980, trú tại xã Đại Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, là người em sinh đôi cùng trứng với bệnh nhân Trần Văn Đại.

Các quy trình lấy và ghép thận được thực hiện dưới sự chỉ huy chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia ghép tạng thuộc Bệnh viện Quân y 103.

Sau 4 giờ, công việc lấy thận, rửa thận, ghép thận đã thành công, thận ghép đã bài tiết nước tiểu tốt, tình trạng sau mổ của người cho thận và nhận thận đều ổn định. Cả hai bệnh nhân đã được các bác sỹ của bệnh viện điều trị, theo dõi sát, theo đúng quy trình chăm sóc hậu phẫu, hiện sức khỏe của cả hai tiến triển tốt.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đức Quý, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên cho biết: Để chuẩn bị cho ca ghép thận đầu tiên này, trước đó hơn một năm, các tiểu ban chuyên môn và pháp lý về ghép thận đã được thành lập.

Bệnh viện cử 61 bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đi đào tạo về nhận chuyển giao công nghệ ghép thận trên người tại Học viện Quân y và Bệnh viện Quân y 103.

Trong quá trình đào tạo, Bệnh viện Quân y 103 đã cử cán bộ chuyên gia thuộc lĩnh vực ghép tạng đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên để cùng trao đổi, kiểm tra các điều kiện cơ bản, thiết yếu về cơ sở hạ tầng; trang thiết bị y tế; công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, dược, dinh dưỡng…

Ngày 9/9, Bộ Y tế đã ra Quyết định thành lập Hội đồng chuyên môn thẩm định các điều kiện để thực hiện kỹ thuật ghép thận từ người cho sống tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên và ca phẫu thuật đã được tiến hành vào ngày 18/9.

Thành công của ca ghép thận này đã mở ra cơ hội đối với nhiều bệnh nhân suy thận được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao tại địa phương mà không cần phải chuyển lên các bệnh viện tuyến trên để điều trị ghép thận. Điều này góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, cũng như giảm chi phí điều trị cho gia đình người bệnh.

Trong thời gian tới, Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên tiếp tục triển khai thực hiện các kỹ thuật cao với mong muốn tạo điều kiện để người dân Thái Nguyên nói riêng và người dân các tỉnh vùng Đông Bắc nói chung được tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại và tiên tiến.

Cùng ngày, Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai ký cam kết thi đua giữa bệnh viện với Bộ Y tế và giữa các đơn vị trong bệnh viện với Ban Giám đốc bệnh viện.

Trong giai đoạn 2015-2020, Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên đặt mục tiêu xây dựng, phát triển bệnh viện từng bước đạt tiêu chuẩn Bệnh viện hạng đặc biệt khu vực miền núi phía Bắc./.