Benh vien tuyen quan phau thuat thanh cong chan thuong so nao hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Bác sỹ Phạm Quốc Dũng, Giám đốc Bệnh viện Quận 11 Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật chấn thương sọ não cho một bệnh nhân bị ngã cách đây ba tháng.

Đây là ca phẫu thuật chấn thương sọ não đầu tiên của Bệnh viện Quận 11 và cũng là một trong số ít các ca mổ chỉ dùng kỹ thuật gây tê kèm tiền mê mà không sử dụng gây mê nội khí quản.

Bệnh nhân nam tên T.T.H, 69 tuổi, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhập viện ngày 10/12 trong tình trạng đau đầu âm ỉ, tiếp xúc chậm, rối loạn ý thức nhẹ.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước đó ba tháng, sau khi trượt chân té ngã ông bị gãy cổ xương đùi trái và đã thực hiện thay cổ xương đùi tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau đầu âm ỉ và yếu nhẹ nửa người bên trái.

Thông qua phim CT scan, các bác sỹ nhìn thấy có máu tụ dưới màng cứng mạn tính hai bán cầu não, đường giữa bị đẩy lệch khoảng 11mm, chèn ép não thất bên phải.

Ngày 11/12, các bác sỹ Bệnh viện Quận 11 quyết định thực hiện mổ cấp cứu cho bệnh nhân này.

“Thông thường các ca mổ sọ não cần phải được gây mê đặt nội khí quản. Tuy nhiên do bệnh nhân có tổn thương xơ dính phổi nên nguy cơ lệ thuộc máy thở sau mổ rất lớn, như vậy tiên lượng sau mổ của bệnh nhân rất xấu,” bác sỹ Dũng cho biết thêm. Vì vậy, các bác sỹ đã quyết định tiến hành gây tê tại vị trí mổ kèm tiền mê nhẹ thay vì đặt nội khí quản để mê sâu.

Sau thời gian tiền mê 45 phút, các bác sỹ thực hiện một đường mổ dài khoảng 6cm tại vùng thái dương bên phải đồng thời tiến hành khoan một lỗ lên sọ để bơm rửa dẫn lưu máu tụ trong não.

Do không phải đặt nội khí quản nên sau mổ bệnh nhân tỉnh nhanh, tiếp xúc tốt, giảm đau đầu, sức cơ hồi phục tốt. Hiện bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe ổn định và có thể xuất viện trong những ngày tới.

Bác sỹ Phạm Quốc Dũng cảnh báo chấn thương sọ não là bệnh cảnh nặng cần được theo dõi sát, khi người bệnh có các dấu hiệu giảm tri giác sau chấn thương như lú lẫn, nói líu nhíu hoặc có những hành vi bất thường, đau đầu tăng, ói dai dẳng, co giật, phù nề tại vị trí tổn thương, yếu hoặc mất cảm giác tay hoặc chân, chảy dịch trắng ở mũi hoặc tai... cần nhập viện để khám và điều trị.

Một trong những biến chứng rất nguy hiểm và cũng thường gặp ở bệnh nhân bị chấn thương sọ não mà không được xử trí kịp thời là thoát vị não khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở và tử vong. Ngoài ra còn có thể để lại các di chứng như động kinh, yếu liệt tay hoặc chân./.
Bích Hằng (TTXVN/Vietnam+)