Sáng 16/5, Sở Y tế Nghệ An tổ chức khai trương Bệnh viện Ung bướu. Đây là Bệnh viện Ung bướu đầu tiên của khu vực Bắc Trung bộ đi vào hoạt động, vừa khám, điều trị cho các bệnh nhân ung thư, giảm tải cho tuyến trên, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh tiết kiệm về thời gian, chi phí chữa bệnh.

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An được thành lập theo Quyết định 3826/QĐ-UBND ngày 27/8/2010 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An và chính thức hoạt động kể từ ngày 8/8/2011. Với quy mô 110 giường bệnh, nhưng bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải. Qua 9 tháng hoạt động, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã đón hàng nghìn lượt bệnh nhân đến khám và điều trị.

Theo thống kê, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 150.000 người mắc bệnh ung thư. Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về công tác khám, điều trị của người dân, bệnh viện đang tiến hành đầu tư hệ thống máy móc hiện đại nhất khu vực như máy chụp CT scanner 64 dãy, hệ thống dao mổ hàn mạch không chảy máu, hệ thống phẫu thuật nội soi mới...

Bệnh viện còn mua sắm các thiết bị phục vụ cho ghép tủy xương, đây là kỹ thuật được thực hiện đầu tiên tại tuyến tỉnh của Việt Nam với hệ thống buồng bệnh và các thiết bị hiện đại tiêu chuẩn quốc tế. Bệnh viện còn có hệ thống xét nghiệm hoàn toàn tự động, các thiết bị chẩn đoán giải phẫu bệnh hiện đại, nên có thể khám, phát hiện, sàng lọc và chẩn đoán sớm các bệnh về ung bướu.

Bệnh viện còn chú trọng thu hút nhân tài, đào tạo nhân lực để đáp ứng yêu cầu khám và điều trị. Hiện 55% cán bộ y tế của Bệnh viện đạt trình độ đại học và sau đại học. Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An có thể thực hiện nhiều ca phức tạp như cắt các khối u nhỏ có kích thước vài milimet, cắt khối u tá tụy, cắt toàn bộ dạ dày, đại tràng, cắt khối u tiền liệt tuyến, phẫu thuật nội soi bướu cổ, một kỹ thuật mà chưa bệnh viện tuyến tỉnh nào thực hiện được.

Nhân dịp khai trương, chiều cùng ngày, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phối hợp với Hội Ung thư Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học chữa trị ung bướu. Hội thảo tập trung thảo luận các nội dung: Y học ứng dụng trong điều trị ung thư, một số hiểu biết về ghép tủy xương, những tiến bộ mới trong điều trị bệnh ung thư, vai trò của phẫu thuật ung thư trong điều trị phối hợp đa môn thức…/.