Một ca ghép tạng được các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức tiến hành. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sỹ của bệnh viện vừa tiến hành một ca ghép thận tự thân cho một nam bệnh nhân bị tai nạn giao thông.

Ngày 24/8, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn T. 20 tuổi, quê ở Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Theo đánh giá từ các bác sỹ, đây là trường hợp hiếm gặp trong y khoa, các bệnh viện trong cả nước cũng ít thông báo những ca lâm sàng tương tự.

Bệnh nhân vào cấp cứu với chẩn đoán chấn thương bụng kín do tai nạn xe máy, trong tình trạng huyết đập ổn định. Sau khi chụp cắt lớp vi tính, các bác sỹ nhận thấy thận phải không có hình ảnh chấn thương nhưng hoàn toàn “câm” không ngấm thuốc.

Theo bác sỹ điều trị, đây là dạng tổn thương cuống mạch thận kiểu huyết khối trong lòng động mạch làm thận không được tưới máu hoàn toàn tương đương với chấn thương thận độ 5.

Bệnh nhân được tiến hành siêu âm Dopller mạch thận thấy còn hình ảnh tưới máu thận nhưng lưu lượng rất thấp.

Sau khi được chẩn đoán và hội chẩn với các bác sỹ chuyên khoa Tim mạch, chuyên khoa Tiết niệu, kíp mổ thống nhất phải can thiệp ngay cấp cứu để cứu quả thận.

Bệnh nhân ngay sau đó được đưa thẳng vào nhà mổ dự kiến kiểm tra thương tổn của thận, hoặc lấy huyết khối động mạch thận hoặc ghép thận tự thân. Thực tế khi kiểm tra ổ bụng, ngoài thương tổn ở thận thì các thương tổn khác ở ổ bụng không đáng kể.

Kíp mổ tim mạch do phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, bác sỹ Hồng Sơn - Khoa phẫu thuật phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực; Kíp mổ chuyên ngành Tiết niệu do phó giáo sư Hoàng Long, tiến sỹ Lê Nguyên Vũ.

Trong khi mổ, các bác sỹ thấy thận tím đen nhu mô dày chắc và không có chấn thương ở nhu mô thận.

Thận của bệnh nhân trên sau khi cắt ra khỏi cơ thể được đưa vào rửa ngay phía ngoài bằng dung dịch cutstodiol, sau khi rửa 30 phút thì thận từ màu tím đen chuyển sang loang lổ và dần trắng hồng trở lại.

Các bác sỹ tiến hành ghép trở lại tại vị trí hố chậu phải. Sau khi ghép xong, thấy thận có nước tiểu sau khoảng 2 phút.

Với đặc điểm là bệnh viện ngoại khoa tuyến cuối, cho đến nay Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành được 5 trường hợp ghép thận tự thân đều do nguyên nhân chấn thương do tai nạn giao thông.

Hiện tại, bệnh nhân có lượng nước tiểu tốt, các thông số trong giới hạn bình thường. Khi bệnh nhân được tiến hành ghép thận tự thân, thì bệnh nhân hoàn toàn sẽ không phải dùng thuốc ghép thận./.