Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) triển khai kỹ thuật nội soi tiêu hóa bằng đường mũi. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 27/10, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) tổ chức lễ báo công danh hiệu Anh hùng Lao động và chuyển giao kỹ thuật ghép thận.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo biểu dương, chúc mừng những thành tích của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn những năm qua.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh, quy hoạch phát triển hệ thống y tế thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã xác định phát triển đồng bộ hệ thống y tế vừa chuyên sâu, vừa phổ cập nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân... triển khai xây dựng các tổ hợp công trình y tế chất lượng tầm cỡ quốc tế, xây dựng đội ngũ nhân lực y tế thủ đô Hà Nội đủ về số lượng, có phẩm chất, năng lực, trình độ về quản lý, phấn đấu để mọi người dân được hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng cao.

Để thực hiện nhiệm vụ đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu bệnh viện phát triển nguồn nhân lực, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên, đồng thời thường xuyên giáo dục đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ y bác sỹ, cán bộ, nhân viên. Bệnh viện cần đổi mới và hoàn thiện hệ thống khoa phòng cũng như cơ chế hoạt động theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển, tạo cơ hội thuận lợi cho mọi người dân được bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe với chất lượng ngày càng cao.

Cùng với đó, bệnh viện đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động chăm sóc sức khỏe, có giải pháp, cơ chế phù hợp để khuyến khích, huy động các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển các dịch vụ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; tăng cường hợp tác với các bệnh viện, viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức quốc tế triển khai thực hiện các kỹ thuật của bệnh viện hạng nhất.

Bệnh viện tích cực nghiên cứu phát triển và mở rộng các kỹ thuật mới; chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh, chủ động phát hiện sớm, khống chế kịp thời, hạn chế tối đa số ca tử vong và phòng chống lây nhiễm; thực hiện tốt việc trợ giúp cho các đối tượng chính sách và người nghèo trong chăm sóc và nâng cao sức khỏe.

Đặc biệt, bệnh viện tiếp tục thực hiện đề án ghép tạng trên cơ sở thực hiện thành công ghép thận, bệnh viện tiếp tục nghiên cứu thực hiện ghép gan và ghép tế bào gốc, qua đó góp phần khẳng định vị thế của ngành y tế Thủ đô, giúp người dân có thêm một địa chỉ tin cậy để lựa chọn các dịch vụ y tế kỹ thuật, chất lượng cao, giảm bớt việc phải ra nước ngoài điều trị.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Nguyễn Đình Hưng cho biết thành tích này là động lực để tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện biến thành động lực để phát triển, lao động hăng say, nối dài thêm sự sống của người bệnh.

Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ y bác sỹ, cán bộ công nhân viên Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn với truyền thống đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt khó đã xây dựng bệnh viện không ngừng lớn mạnh. Từ một cơ sở y tế chuyên khoa ban đầu khi thành lập, đến nay, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã trở thành một Bệnh viện đa khoa hàng đầu của thành phố Hà Nội, đồng thời cũng là Bệnh viện đa khoa uy tín của cả nước.

Với sáu chuyên khoa đầu ngành gồm ngoại, nhi, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức và điều dưỡng, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn luôn chú trọng phát triển các kỹ thuật mới, tiên tiến, đặc biệt đã triển khai một số kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam để phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân Hà Nội và khu vực phía Bắc, trong đó nổi bật là kỹ thuật ghép tạng.

Năm 2013, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn trở thành bệnh viện thứ 13 trong cả nước và là bệnh viện đầu tiên của Hà Nội triển khai thành công cặp ghép thận. Từ đó đến nay kỹ thuật ghép thận đã trở thành kỹ thuật thường quy của bệnh viện với chín cặp ghép thành công. Điều đó thể hiện sự nỗ lực của các thế hệ y, bác sỹ, cán bộ nhân viên bệnh viện; đồng thời khẳng định chủ trương đúng đắn của thành phố trong việc đầu tư cơ sở vật chất và nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ ngành y tế để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Ghi nhận những thành tích đạt được của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2005), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2010). Đặc biệt, ngày 2/10, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo tặng Bằng khen cho Khoa Nội tổng hợp 2, Khoa Gây mê hồi sức và hai cá nhân là Nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Nguyễn Phạm Ý Nhi và Phó Giám đốc bệnh viện Bùi Văn Giang.

Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội cũng khen thưởng những cá nhân có thành tích trong thực hiện đề án ghép tạng./.