Liên quan đến việc 39 trong tổng số 76 thiết bị y tế trị giá gần 7 tỷ đồng tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Cà Mau chưa được đưa vào khai thác sử dụng, bác sỹ Nguyễn Hoàng Sa, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, cho biết, đơn vị đã chỉ đạo Ban Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh nhanh chóng có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh tình trạng trên.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền vừa có báo cáo mới về kết quả sử dụng trang thiết bị y tế tại đơn vị này.

Theo đó, hiện có 70 (chứ không phải chỉ 39 thiết bị như trước đây) trong tổng số 76 thiết bị y tế đã được bố trí đưa vào khai thác, sử dụng.

Còn lại 6 thiết bị y tế đang tồn kho và được đề xuất điều chuyển đến các đơn vị khác trong ngành để khai thác sử dụng nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư.

[Làm rõ việc 2 dự án bệnh viện đa khoa tuyến huyện ở Bắc Ninh "đội vốn"]

Sở Y tế đã chấp thuận đề xuất của Bệnh viện Y học cổ truyền về việc điều chuyển đến đơn vị khác 4 thiết bị y tế, trong đó có 2 máy đo thính lực Ero Scan, 1 máy chẩn đoán điện cơ Neurowerk EMG2 và 1 tủ sấy tiệt trùng VS-4048DP.

Đây là những trang thiết bị y tế chuyên khoa rất ít được sử dụng tại Bệnh viện Y học cổ truyền và đòi hỏi nhân lực có trình độ kỹ thuật cao.

Riêng thiết bị Bảng thông tin phòng khám đang được lắp đặt để đưa vào sử dụng. Thiết bị máy thăm dò chức năng hô hấp Spirolap III sẽ được khai thác sử dụng vào cuối năm nay khi đáp ứng đủ nguồn nhân lực đào tạo theo kế hoạch.

Kết luận số 03/KL-TT ngày 25/5/2020 của Thanh tra tỉnh Cà Mau từng nêu việc 39 thiết bị y tế với tổng giá trị 6,98 tỷ đồng tại Bệnh viện Y học cổ truyền đến thời điểm thanh tra chưa được đưa vào sử dụng, gây lãng phí.

Bệnh viện Y học cổ truyền cho rằng trong số các nguyên nhân của tình trạng trên có sự thay đổi mô hình hoạt động điều dưỡng-phục hồi chức năng./.

 
Kim Há (TTXVN/Vietnam+)