Trụ sở Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Tuấn Anh/Vietnam+)

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Yên Bái phải thế chấp tài sản, vay Quỹ tín dụng nhân dân phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) số tiền 800 triệu đồng để chi trả lương, phụ cấp tháng 3/2018 cho 140 bác sỹ và người lao động.

Vì sao Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Yên Bái lại phải “vay” để duy trì hoạt động?

Trước áp lực thiếu tiền tạm ứng 80% theo quy định hợp đồng khám chữa bệnh đã ký với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Yên Bái nhiều lần có công văn báo cáo Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân tỉnh và phía Bảo hiểm xã hội tỉnh, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Gần đây nhất theo công văn số 144, ngày 26/3 của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Yên Bái gửi Sở Y tế tỉnh Yên Bái báo cáo thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh giữa Bệnh viện và Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái, cụ thể, trong quá trình thực hiện hợp đồng với Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái, Bệnh viện đã thực hiện đúng các điều khoản mà hai bên đã ký kết.

Tuy nhiên, trong quá trình thanh quyết toán thì Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái thực hiện chậm và từ chối thanh toán một số khoản. Tính đến ngày 28/3, phía Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái còn nợ chi phí khám chữa bệnh theo hợp đồng là 9,313 tỷ đồng.

Bệnh viện cũng không thấy thỏa đáng với nội dung tại Công văn số 244, ngày 28/2 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái vì nội dung công văn cho rằng Bảo hiểm xã hội tỉnh đang chờ ý kiến chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về số tiền nợ đọng của các Bệnh viện. Thời gian thẩm định quyết toán chậm là do điều kiện nhân lực có chuyên môn y-dược của Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái còn thiếu nên thời gian thẩm định quyết toán chậm...

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Yên Bái là đơn vị tự chủ 100% về kinh phí chi thường xuyên, việc này ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân. Cụ thể, vừa qua, ngoài việc không có tiền trả lương tháng 3/2018 cho cán bộ, nhân viên thì Bệnh viện cũng không có tiền nộp bảo hiểm xã hội cho nhân viên và thanh toán các khoản mua thuốc, vật tư y tế, tiêu hao, sửa chữa trang thiết bị y tế.

Bà Đặng Thị Như Hoa, Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Yên Bái, xác nhận do chưa được giải quyết vướng mắc trong thanh, quyết toán, nên để duy trì hoạt động và thực hiện nhiệm vụ trong tháng Ba, Bệnh viện đã phải vay thế chấp Quỹ tín dụng nhân dân phường Yên Thịnh 800 triệu đồng chi trả lương, phụ cấp cho 140 bác sỹ và người lao động của Bệnh viện.

Hơn nữa, do vướng mắc trong thanh, quyết toán, ngày 27/3, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Yên Bái tiếp tục có Công văn số 150/BVYHCT về việc nộp chậm bảo hiểm xã hội cho công chức, viên chức trong bệnh viện và đề nghị Bảo hiểm xã hội không được tính lãi số tiền chậm nộp bảo hiểm xã hội tháng 3/2018.

Chiều 30/3, trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Công Vạng, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, cho biết: "Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái làm việc và chỉ đạo chúng tôi sớm làm việc với Bảo hiểm Việt Nam, và chúng tôi đã báo cáo rồi. Trước mắt, Bảo hiểm Việt Nam rà soát và cấp tạm ứng tiền quý 2/2018 cho tỉnh Yên Bái và các tỉnh khác. Tôi đã chỉ đạo chuyên môn làm sẵn các thủ tục tạm ứng, nếu tiền về lúc nào sẽ cấp nhanh cho các bệnh viện lúc đó"./.