Từng chung sống dưới một mái nhà trong suốt 70 năm, nhưng nay thì trận đấu cam go giữa hai thương hiệu xe sang hàng đầu nước Anh, ngày càng trở nên gay cấn.

Cả Rolls- Royce và Bentley đều tung ra những chiến lược sắc nét hòng giành giật thị trường của đối phương.
 
Cách đây 5 năm, khi Rolls- Royce cho ra đời chiếc xe 100EX concept mọi chuyện vẫn diễn ra bình lặng, dù cái tên EX (Thử nghiệm) có vẻ chứa đựng nhiều điều bí ẩn.
 
Nhưng đầu năm nay, khi hãng giới thiệu 200EX dưới dạng model gần như hoàn thiện và chính thức tuyên bố sẽ đưa vào sản xuất để ra mắt vào năm 2010, đã lộ tẩy “âm mưu” muốn chiếm đoạt phân khúc thị trường Bentley hiện đang làm bá chủ. Rõ ràng, Rolls-Royce cũng không muốn bỏ qua “mâm dưới”, để cùng tham gia vào cuộc chạy đua cùng cậu em một thời.
 
Kinh phí dự kiến sẽ gấp đôi Phantom, Rolls-Royce đã và đang chuẩn bị kế hoạch từ tuyển nhân công đến lắp đặt thêm dây chuyền để chào đón “bé Rolls” ra lò êm ả.
 
Tuy nhiên, Bentley cũng không vừa! Chỉ vài tháng sau khi Rolls-Royce công bố 200EX, Bentley đã hé lộ những tấm ảnh đầu tiên về mẫu xe hoàn toàn mới mang ký hiệu "Grand Bentley" (Bentley lớn).
 
Đây cũng chính là bước nhảy ngoạn mục của Bentley lên “mâm trên” để cạnh tranh với Phantom của “ông anh”. Chẳng còn bao lâu nữa, người ta sẽ có thể được chứng kiến “Bentley lớn” tại lễ hội Pebble Beach Concours d'Elegance ở Monterey (California, Mỹ) vào trung tuần tháng 8 năm nay.
 
Kình địch từ thuở hàn vi

Lật lại trang sử cách đây hơn 100 năm, khi Rolls-Royce ra đời, mẫu xe mang tên Silver Ghost vào năm 1907, và chỉ 3 năm sau đã được công nhận là chiếc xe tốt nhất thế giới. Henry Royce luôn tập trung vào tiêu chí chỉ sản xuất những chiếc xe càng mạnh mẽ càng tốt mà ít chú ý nhiều về mặt trọng lượng, kích cỡ hay giá cả.
 
Ngoài việc chế tác thủ công siêu đẳng, công ty còn nổi tiếng về sản xuất những chiếc xe sang trọng tốt nhất thế giới. Đến đầu năm 1930, vị thế tối thượng của Rolls-Royce đã bị xâm chiếm khi có một đối thủ tấn công, đó là model 8-Litre của Bentley – một hãng xe của Anh ra đời muộn hơn 15 năm. Bentley 8-Litre là chiếc xe sang trọng có kích thước, kiểu dáng, động cơ ngang ngửa với Rolls- Royce Phantom II đang ngự trị.
 
Tiếc thay cho Bentley, cuộc chạy đua chưa đến hồi gay cấn thì phải hứng chịu cuộc đại suy thoái kinh tế thế giới và Bentley non trẻ đã rơi vào tình trạng phá sản. Thừa cơ, Rolls-Royce đã mua lại và nắm quyền kiểm soát chính đối thủ của mình, càng trở nên hùng mạnh.
 
Kể từ đó, Rolls-Royce toàn quyền định hướng phát triển các dòng xe Bentley. Song song với các kế hoạch mở rộng các mẫu xe hơi, Rolls-Royce còn phát triển lĩnh vực phục vụ chính phủ Anh, đặc biệt là sản xuất động cơ máy bay.
 
30 năm sau ngày sáp nhập Bentley, năm 1971, Rolls-Royce gặp khó khăn về tài chính do liên quan đến một dự án sản xuất động cơ vũ trụ. Trong khi đó, chính phủ Anh lại chỉ bảo hộ cho bộ phận sản xuất máy bay, còn các bộ phận sản xuất xe hơi bị bán cho hãng sản xuất xe tăng Vickers vào năm 1980.
 
Nhiều người đã hoài nghi về khả năng của Vickers và kết quả khi trong suốt 17 năm sở hữu, Vickers không thể vực dậy được Rolls- Royce cũng như Bentley và cuối cùng quyết định rao bán. Nhân dịp này, 3 thương hiệu xe hơn lớn của Đức là BMW, Volkswagen và Mercedes đều muốn khẳng định vị thế, đã lao vào cuộc đua tranh giành quyền sở hữu.
 
Năm 1998, sau nhiều lần thỏa thuận và thương thuyết, Volkswagen đã chiếm được Bentley còn BMW mua Rolls-Royce. Mercedes ra về tay trắng trong cay cú, quyết tâm xây dựng lại thương hiệu Maybach để đối chọi.
 
Nhưng BMW và Volkswagen còn tranh cãi vài năm sau đó mới đi đến thống nhất. Lý do là vì Volkswagen dù đã có Bentley nhưng lại sở hữu quyền thiết kế lưới tản nhiệt và sử dụng biểu tượng đặc trưng của Rolls-Royce.
 
Trong khi đó, BMW được quyền sản xuất xe nhưng lại không được thiết kế lưới tản nhiệt và gắn biểu tượng đặc trưng của Rolls-Royce. Đến ngày 1/1/2003, BMW mới chính thức toàn quyền sở hữu Rolls-Royce và cho ra đời chiếc xe đầu tiên.
 
Cục diện mới, trận chiến mới

Bắt đầu từ năm 2003, khi hai thương hiệu này hoàn toàn theo hai ngả đường riêng biệt, “mối thù truyền kiếp” xưa kia lại trỗi dậy. Rolls-Royce do BMW sở hữu đang tìm kiếm một cơ hội mở rộng tầm ảnh hưởng bằng việc thai nghén chiếc xe nhỏ hơn và tiến vào thị trường của Bentley Continental.
 
Trong khi đó, Bentley một phần của đế chế Volkswagen thì lại đang thay thế mẫu Arnage – một mẫu xe ra đời kể từ trước khi hai thương hiệu này bị chia rẽ, bằng Grand Bentley.
 
Mặc dù mới chỉ là một vài tấm ảnh phác thảo, nhưng người ta có thế thấy chiếc xe này sẽ điểm nhấn về kỹ thuật là động cơ 6l, V12 tăng áp, phần đầu xe thiết kế như mẫu Arnage, nhưng ca-pô được gọt giũa để có những đường nét sắc sảo hơn.
 
Bentley kỳ vọng chiếc xe mới này sẽ tạo nên bước đột phá so với tất cả các dòng xe hiện có của hãng. Nhiều người phỏng đoán rằng, bên trong lớp vỏ xe có thể thiết kế tương tự như khung của Audi A8 với động cơ V10 hay V12 và thậm chí là động cơ 16 xi-lanh công suất gần 1.000 mã lực có nguồn gốc từ Bugatti Veyron.
 
Nhưng cũng không thể loại bỏ khả năng đó sẽ là một động cơ 6.75 lít V8 khai sinh từ năm 1959. Còn về 200EX concept – mẫu hình cho cái nhìn khá rõ nét về chiếc xe thực tế sẽ được sản xuất.
 
Chiếc xe thương mại đó sẽ được đặt tên là Ghost – huyền thoại một thời của Rolls-Royce và được mệnh danh là chiếc xe hơi tốt nhất thế giới. Điểm nhấn về mặt cơ khí của Ghost mới này sẽ là một động cơ 6l, V12 tăng áp, hộp số tự động 8 cấp và hệ thống treo khí nén được kiểm soát bằng máy vi tính.
 
Việc sản xuất mẫu xe này sẽ được bắt đầu vào tháng 9 tại dây chuyền sản xuất thứ 2 của nhà máy Goodwood. Xét ở khía cạnh nào đó, lịch sử đấu tranh giữa Rolls-Royce & Bentley lại lặp lại, từ lúc sơ khai, đến lúc cả hai cùng chung sống dưới một mái nhà suốt 7 thập kỷ và khi đường ai nấy đi.
 
Và lịch sử ngành công nghiệp ôtô thế giới cho thấy dường như chỉ có Bentley mới đủ năng lực làm lung lay vị thế của Rolls-Royce. Chúng ta cùng chờ xem hồi kết của cuộc chiến này!

(Thế giới Vàng/Vietnam+)