Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường đại học Y Boston (New York) cho thấy, thông thường bệnh viêm khớp mãn tính tiến triển rất chậm, tuy nhiên ở những người quá cân và béo phì thì tổn thương sụn đầu gối tiến triển nhanh hơn và dẫn đến viêm khớp mãn tính.
 
Các nhà khoa học đã nghiên cứu đối với hơn 300 bệnh nhân. Những bệnh nhân này đều quá cân và có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp mãn tính, nhưng tổn thương sụn vẫn ở mức thấp hoặc chưa bị tổn thương.
 
Sau 30 tháng theo dõi, tổn thương sụn tiến triển chậm ở 20% số bệnh nhân và gần 6% số khác có tổn thương sụn tiến triển nhanh.
 
Theo các nhà khoa học, nguyên nhân tổn thương sụn ở người quá cân hoặc béo phì tiến triển nhanh là do trọng lượng quá lớn của cơ thể khoét thêm vào những thương tổn hiện có.
 
Bên cạnh đó, viêm màng và việc hình thành chất nhờn khác thường ở khớp cũng làm cho những tổn thương sụn tiến triển nhanh hơn.

Theo tính toán của các nhà khoa học thì khi chỉ số chung của cơ thể tăng một đơn vị thì tốc độ tổn thương sụn sẽ tăng thêm 11%.
 
Do vậy việc giảm cân thông qua ăn kiêng, luyện tập thể dục thể thao hay phẫu thuật có thể giảm bớt nguy cơ phải phẫu thuật thay thế sụn đầu gối./.
(TTXVN/Vietnam+)