Thẩm phán ở California vừa qua đã đưa ra phán quyết buộc tập đoàn bán lẻ Best Buy phải trả 22 triệu USD tiền bồi thường cho hành vi sử dụng trái phép những bí mật thương mại của công ty khác, kèm thêm 5 triệu USD tiền phạt.

Hồi năm ngoái, công ty mới thành lập TechForward đã nộp đơn kiện lên tòa án quận ở California với cáo buộc rằng Best Buy và hai công ty con thuộc tập đoàn này đã đánh cắp bí mật thương mại của TechForward có liên quan tới chương trình Guaranteed Buyback Program.

Đây là chương trình cho phép khách hàng trả tiền để có quyền đổi các sản phẩm lấy tín dụng dự trữ, nhằm tiết kiệm hơn cho các mua bán trong tương lai.

Sau khi xem xét lời tố cáo, thẩm phán nói rằng Best Buy đã sai khi tập đoàn này từng làm việc với TechForward trong nhiều tháng để triển khai Guaranteed Buyback Program, song sau đó Best Buy lại hủy bỏ thỏa thuận giữa hai bên và thực hiện chương trình tương tự của riêng họ.

Các nhà đồng sáng lập Jade Van Doren và Marc Lebovitz của TechForward bày tỏ trước phán quyết của tòa: “Chúng tôi vô cùng vui mừng khi thẩm phán đã nhận ra sự sai trái của Best Buy, và chúng tôi hy vọng phán quyết vừa qua sẽ nhắc nhở những doanh nghiệp tầm cỡ rằng họ hoàn toàn có thể bị phạt nếu như cố tình o ép và chiếm đoạt thành quả của những công ty mới thành lập như chúng tôi”./.

Văn Hưng (Vietnam+)