Bộ hài cốt nữ tu với một em bé ở dưới chân trong khu di tích khảo cổ tu viện thời Trung Cổ ở Oxford (Nguồn: Huffington Post)

Các nhà khảo cổ đang tiến hành khai quật một di tích tu viện dòng Benedictine ở Oxford (Anh) đã phát hiện thấy những mặt tối trong đời sống của các tu sĩ. 

Cuộc khảo cổ tại tu viện Littlemore Priory, được thành lập vào năm 1110 và phá hủy vào năm 1525, đã phát hiện gần 100 bộ hài cốt đàn ông, phụ nữ và trẻ em. 

Trong số này có nhiều bộ hài cốt được chôn cất hết sức bất thường, gồm một người phụ nữ với tư thế úp mặt xuống dưới đất. 

Lãnh đạo nhóm nghiên cứu, ông Paul Murray thuộc Tổ chức Di sản John Moore, đã nói trong một thông báo: "Đây có lẽ là cách thức mai táng nhằm thể hiện sự ăn năn trước tội lỗi do bản thân hoặc gia đình gây ra". 

Ông cũng cho biết đôi chân của người phụ nữ này đã biến mất, dường như do người ta đã chôn thêm một đứa trẻ sơ sinh ở ngay phía dưới chân cô. Murray nói với BBC: "Thật bất thường khi người ta chôn cất một đứa bé như thế ở trong tu viện." 

Các di cốt khác còn cho thấy một nạn nhân bị giết bởi một cú bổ chết chóc vào sau đầu; một người mắc bệnh hủi và một đứa trẻ sơ sinh. 

Theo Huffington Post, tu viện kể trên có một lịch sử gây tranh cãi. Trong cuốn sách Medieval English Nunneries (Các tu viện thời Trung cổ ở Anh), tác giả Eileen Power nói rằng đây là một trong những tu viện tồi tệ nhất, với lịch sử hoạt động còn lưu giữ tới nay. Power viết rằng nguyên nhân dẫn tới sự tồi tệ chủ yếu do nữ tu viện trưởng có tên Katherine Wells.

Cuốn sách có trích lại thông tin về một chuyến thăm và kiểm tra tu viện do Giám mục Atwater thực hiện vào năm 1517. Vị Giám mục phát hiện ra rằng Katherine đã lén có con với một linh mục ở Kent. Bà ta cũng yêu cầu các nữ tu sĩ trong tu viện phải nói dối về cuộc tình của mình. Ngoài ra bà ta còn đánh cắp nhiều tài sản trong tu viện như chân nến, bình các loại. 

Tài liệu về Tu viện Trung Cổ ở Anh (Nguồn: Huffington Post)

Một chuyến kiểm tra thứ hai diễn ra trong năm 1518 đã phát hiện thêm nhiều bê bối nữa. Theo đó, Katherine được phát hiện đã "chơi bời và nô đùa ầm ĩ" với nhiều bé trai trong tu viện. Nhưng sau khi Katherine nhận hình phạt đeo gông, đã có 3 nữ tu sĩ giải cứu bà ta. 

Ngoài ra còn có các cáo buộc Katherine đã lạm quyền, như vô cớ phạt đeo gông một nữ tu sĩ, đấm đá vào đầu một nữ tu sĩ khác. Thông tin về những hành vi sai trái của Katherine là lý do để Hồng y Wolsey của Giáo hội Công giáo Anh đã quyết định giải tán tu viện vào năm 1525. 

Tuy nhiên Murray tin rằng các câu chuyện trích dẫn trong sách của Power, vốn được viết ra theo lệnh của vua Henry VIII, đã không chứa đựng câu chuyện đầy đủ.

“Bức tranh trung thực hơn phải nói về một cộng đồng các nữ tu sĩ, với cuộc sống chỉ xoay quanh 3 lý tưởng của dòng Benedictine, gồm lao động, học tập và thờ phụng thần thánh. Ngoài ra, một tu viện có thể được xem như một doanh nghiệp, có trách nhiệm quản lý đất đai và những người làm việc trên các mảnh đất ấy; sản xuất, mua, bán hàng hóa; vạch ra đường biên và kiểm soát các hoạt động ở đường biên," ông nhận xét.

“(Di cốt) những đứa trẻ bị tật nguyền và người mắc bệnh hủi là bằng chứng cho thấy bản chất đề cao sự chăm sóc, nuôi dưỡng của tu viện. Những thông tin nói rằng các nữ tu thích "chơi đùa ồn ào" với các bé trai trong tu viện và không chịu "sửa sai" khi được yêu cầu chỉ làm rõ thêm đặc điểm tự nhiên của họ, là rất quan tâm tới người khác và có tinh thần đầy sự tự do,” ông nói./.