Bajorat nằm gục bên hệ thống liên lạc của chiếc du thuyền (Nguồn: Mirror)

Thi thể đã bị "xác ướp hóa" thuộc về một thuyền trưởng người Đức vừa được phát hiện trong tình trạng nằm gục trên chiếc "du thuyền ma" của ông, cạnh hệ thống liên lạc vô tuyến.

Dường như trước khi qua đời, người đàn ông này, cũng là thủy thủ duy nhất trên chiếc du thuyền, đã cố thực hiện một cuộc gọi điện khẩn cấp.

Hai ngư dân đã phát hiện thi thể được tự nhiên bảo quản rất tốt của Manfred Bajorat, 59 tuổi, sau khi họ thấy chiếc du thuyền của ông trôi dạt tại khu vực ngoài khơi bờ biển Nam Philippines.

Chiếc du thuyền, mang tên Sayo và dài 12 mét, đang ở trong tình trạng rất tồi tệ, với cột buồm chính bị gãy và phần lớn khoang bên trong đã chìm dưới nước. Các hộp đồ ăn, quần áo và album ảnh nằm rải rác khắp nơi.

Các loại đồ ăn đóng hộp, album ảnh nằm rải rác khắp nơi trên chiếc du thuyền (Nguồn: Mirror)

Lần cuối cùng Bajorat được nhìn thấy là vào năm 2009. Tuy nhiên một người bạn nói với tờ Bild của Đức rằng ông thích ở ẩn, tránh xa thế giới bên ngoài. Cách đây một năm, người bạn này có nhận được một tin nhắn do ông gửi, qua Facebook.

Cảnh sát cho biết không có dấu hiệu của một cuộc giằng co hay có bất kỳ ai hiện diện trong chiếc du thuyền ngoài Bajorat. Điều này củng cố niềm tin rằng ông đã tìm cách gọi điện cầu cứu sau khi gặp phải tình huống khẩn cấp như bị đau tim.

Ngoài ra người ta cũng biết rằng Bajorat đã viết một câu dài 30 chữ dành tặng cho vợ cũ đã khuất, bà Claudia: "Chúng đã đi chung một đường suốt 30 năm qua. Thế rồi sức mạnh của quỷ dữ đã lớn hơn khát vọng sống. Em đã đi rồi. Cầu xin linh hồn của em được an nghỉ. Manfred của em."

Hình ảnh vợ cũ của Bajorat (Nguồn: Mirror)

Đây dường như là những dòng cuối khi ông còn sống và nó được viết trên trang kaktusguenther.de, một diễn đàn dành cho giới thủy thủ ở Đức.

Rất nhiều bức ảnh nằm vương vãi trên tàu chụp vợ cũ của ông Barjorat, người qua đời vì ung thư hồi năm 2010. Một số bức ảnh khác có cảnh Bajorat đang tạo dáng cùng một em bé, dường như là con gái ông, với lời chú thích: "Lần đầu Button bé nhỏ của chúng tôi ra biển."

Nhà chức trách đánh giá thi thể ông Bajorat đã được xác ướp hóa nhờ gió biển, nhiệt độ nóng và không khí nhiều muối ở biển. Những người tìm thấy Bajorat đã nhận diện ông qua các loại giấy tờ nằm trên chiếc du thuyền.

Chiếc du thuyền bị hư hỏng nặng khi được tìm thấy (Nguồn: Mirror)

Nguyên nhân gây ra cái chết hiện chưa được làm rõ, nhưng không có dấu hiệu đáng ngờ nào xuất hiện. "Đây vẫn là bí ẩn với chúng tôi," Thanh tra Navales, Phó giám đốc cảnh sát thành phố Barabo ở đảo Mindanao, nơi thi thể được tìm thấy, cho biết.

Ông Bajorat được cho là đã đi vòng quanh thế giới trong suốt 20 năm qua. Ban đầu ông đi cùng vợ, nhưng sau đó hai người ly hôn hồi năm 2008 và bà đã chết vì ung thư. Một người đi du thuyền vòng quanh thế giới khác là Dieter cho tờ Bild biết rằng mình đã gặp Bajorat ở Mallorca, Tây Ban Nha, vào năm 2009.

"Ông ấy là một thủy thủ rất giàu kinh nghiệm. Tôi không tin rằng ông ấy đã đi vào một cơn bão. Tôi cho rằng cột buồm chính chỉ bị gãy sau khi Manfred đã chết," Dieter nói.

Tiến sĩ Mark Benecke, một chuyên gia pháp y Đức, đánh giá với Bild: "Cách ông ấy ngồi cho thấy cái chết xảy ra bất ngờ, có lẽ là từ một vụ đau tim."

Giới chức Đức đang tìm cách liên lạc với thân nhân của Bajorat. Hiện có thông tin nói rằng ông còn một cô con gái đang làm thuyền trưởng trên một tàu chở hàng./.