Bi bao dong nguy co khung bo, dong cua ga tau dien ngam hinh anh 1Trùm khủng bố Abdelhamid Abaaoud đã đi từ Bỉ sang Pháp thực hiện kế hoạch tấn công Paris (Nguồn: AFP)

 

Bỉ ngày 21/11 đã ban bố lệnh báo động ở thủ đô Brussels lên tới mức cao nhất, đóng cửa ga tàu điện ngầm và khuyến cáo công dân tránh chỗ đông người sau khi nhận được đe dọa tấn công khủng bố "nghiêm trọng."

Lệnh báo động được đưa ra một tuần sau vụ khủng bố ở Paris khiến 130 người thiệt mạng, trong đó một số nghi phạm đã từ Bỉ sang Pháp để thực hiện vụ tấn công.

Người phát ngôn chính phủ Bỉ cho biết, mức độ báo động an ninh đã được nâng lên mức cao nhất là cấp 4 sau cuộc họp giữa các Bộ trưởng cùng cơ quan cảnh sát, tình báo.

"Lời khuyên cho người dân là tránh những nơi tụ họp đông người như trung tâm mua sắm, hòa nhạc, sự kiện hoặc các nhà ga phương tiện công cộng."

Cảnh báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một nghi phạm bị bắt tại Bỉ bị truy tố tội tấn công khủng bố, có liên hệ với vụ tấn công ở Paris.

Nghi phạm này vẫn chưa được tiết lộ danh tính, là trường hợp bị truy tố thứ ba tại Bỉ do có dính líu đến vụ tấn công tại Pháp, sau Hamza Attou và Mohammed Amri, những kẻ bị cáo buộc trợ giúp cho nghi phạm Salah Abdeslam đào tẩu trong đêm xảy ra vụ tấn công ở Paris.

Trong vụ tấn công khủng bố tại Paris, công dân Bỉ Abdelhamid Abaaoud, thủ lĩnh phiến quân IS ở nước này bị coi là kẻ chủ mưu.

Điều này đã làm dấy lên lo ngại rằng Abaaoud và Abdeslam đang lên kế hoạch tấn công khủng bố tại chính quê hương mình, nơi trận giao hữu bóng đá giữa Bỉ và Tây Ban Nha đã bị hoãn lại hủy hồi đầu tuần./.

(Vietnam+)