Lực lượng an ninh của Bỉ. (Nguồn: Reuters)

Chính quyền Bỉ ngày 16/9 đã bắt giữ 2 người để thẩm vấn trong một chiến dịch chống khủng bố tại thủ đô Brussels và miền Tây Nam nước này.

Phòng Công tố liên bang cho biết cảnh sát đã khám xét 2 ngôi nhà tại các quận Haren và Schaarbeek ở Brussels và một quận tại thành phố Liege ở khu vực Wallonia nói tiếng Pháp.

Một thẩm phán chuyên xử các vụ khủng bố đã ra lệnh tiến hành khám xét trong khuôn khổ một cuộc điều tra liên bang về hoạt động của một nhóm khủng bố. Trong khi đó đài truyền hình RTBF của Bỉ đưa tin hai người bị bắt giữ là 1 người đàn ông 28 tuổi và bạn gái của anh ta.

Theo nguồn tin, người đàn ông này đã tham gia một cuộc trò chuyện nhóm qua ứng dụng Telegram mã hóa, trong đó cho thấy anh ta dường như đang chuẩn bị thực hiện một vụ tấn công khủng bố. Người đàn ông này trước đây từng liên quan tới các hoạt động tội phạm nhưng không liên quan hoạt động khủng bố.

Nhà chức trách hiện đang tìm cách xác định xem có liên hệ giữa những đối tượng sử dụng Telegram bị bắt mới đây tại Pháp và người đàn ông bị bắt tại Bỉ hay không.

Ngày 14/9, một thiếu niên đã bị bắt tại nhà ở Đông Bắc thủ đô Paris của Pháp trong một cuộc điều tra mạng lưới của phần tử cực đoan Rachid Kassim. Thiếu niên này bị cáo buộc đã liên lạc với Kassim qua Telegram về việc thực hiện một vụ tấn công khủng bố.

Bỉ đã ở mức báo động cao kể từ khi một số phần tử thánh chiến ở nước này bị cáo buộc lên kế hoạch và tham gia các vụ tấn công khủng bố ngày 13/11/2015 ở Paris làm 130 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Các phần tử thánh chiến có liên hệ với tổ chức khủng bố ở Paris sau đó bị cáo buộc tiến hành các vụ đánh bom liều chết tại Brussels ngày 22/3 vừa qua làm 32 người thiệt mạng tại sân bay chính và nhà ga tàu điện ngầm gần trụ sở Liên minh Châu Âu (EU).

Tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận gây ra cả hai vụ tấn công trên./.