Hình ảnh từ máy quay tại một trạm xăng ở Ressons, phía Bắc Paris ngày 11/11/2015 ghi lại Mohamed Abrini (giữa) và Salah Abdeslam (phải). (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo thông báo của Viện Công tố liên bang Bỉ, trong ngày 8/4, Bỉ đã bắt giữ thêm 5 nghi can liên quan đến loạt vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris (Pháp) hồi tháng 11 năm ngoái và tại thủ đô Brussels hôm 22/3 vừa qua.

Tại cuộc họp báo diễn ra rạng sáng 9/4 (theo giờ Việt Nam), Viện Công tố liên bang Bỉ thông báo trong số những người vừa bị bắt giữ có Mohamed Abrini, đối tượng bị truy nã gắt gao liên quan loạt vụ khủng bố tại thủ đô Paris làm 130 người thiệt mạng.

Mohamed Abrini, 31 tuổi, quốc tịch Bỉ gốc Maroc, bị bắt chiều 8/4 tại công viên Albert ở quận Anderlecht cùng 2 người khác.

Đối tượng này đã được ghi hình 2 ngày trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ở Paris cùng với Salah Abdeslam tại một trạm xăng thuộc quận Oise, trên đường cao tốc hướng Paris.

Theo Viện Công tố liên bang Bỉ, cuộc điều tra về loạt vụ tấn công ở Brussels sẽ xác định liệu Abrini có phải “người đàn ông đội mũ”, tức là đối tượng thứ ba đi cùng 2 kẻ đánh bom liều chết ở sân bay Zaventem hôm 22/3 không.

Dấu vân tay và ADN của nghi can này được tìm thấy trong căn hộ trên phố Dries ở quận Forest (Brussels).

Đây cũng là nơi lẩn trốn của Salah Abdeslam mà cảnh sát đã tiến hành bố ráp hôm 15/3 vừa qua.

Dấu vân tay và ADN của Abrini còn được tìm thấy trong căn hộ trên phố Max Roos và Henri Bergé đều ở quận Schaerbeek.

Viện Công tố liên bang Bỉ cho biết thêm Mohamed Abrini và Salah Abdeslam đã thuê một căn hộ khách sạn tại Alfortville ngay trước khi tiến hành vụ tấn công ở Paris.

Một đối tượng tình nghi thứ hai, được cho là đã xuất hiện bên cạnh một kẻ đánh bom liều chết tại ga tàu điện ngầm ở Brussels, cũng đã bị bắt giữ.

Đối tượng này có tên Osama Krayem bị bắt sáng 8/4 cùng với một đối tượng khác có tên gọi Hervé B.M.

Hiện các nhà điều tra Bỉ đang xác định liệu Osama Krayem có phải là người thứ hai xuất hiện tại vụ khủng bố ở nhà ga Maelbeek hôm 22/3 không.

Viện Công tố liên bang Bỉ khẳng định người đàn ông này đã bị ghi hình tại khu mua sắm City 2 ở Brussels khi mua các túi được sử dụng tại vụ tấn công vào sân bay Zaventem.

Thông tin chi tiết sẽ được Viện Công tố liên bang Bỉ công bố trong ngày 9/4. Trong khi đó, Bỉ vẫn duy trì cảnh báo an ninh ở mức 3 trên toàn lãnh thổ./.