Ngày 2/5, nhà chức trách phòng chống ma túy Mỹ đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi một sinh viên nói rằng anh ta đã phải uống nước tiểu của chính mình và tìm cách tự sát sau khi bị bỏ mặc năm ngày trong một trại giam.

Daniel Chong, 23 tuổi, đã bị giam giữ nhầm trong một nhà tù ở San Diego sau khi bị bắt cùng tám người khác vào ngày 21/4 trong một cuộc tập kích của Cơ quan phòng chống ma túy (EDA).

Sinh viên của Đại học bang California này đã nộp đơn kiện đòi 20 triệu USD tiền bồi thường sau sự cố “làm thay đổi cuộc đời” mà anh tuyên bố mình bị mỏ mặc trong một xà lim chật chội kích thước 1,5 mét x 3 mét, theo đài truyền hình NBC.

Không có thức ăn và nước uống, Chong đã phải tự uống nước tiểu của mình. Anh cũng tìm cách ăn một chất bột tìm thấy trong xà lim, sau đó được tiết lộ là methamphetamine.

“Tôi phải làm vậy để sống sót. Tôi đã bị ảo giác từ ngày thứ ba”, anh nói với NBC, cho biết thêm mình mất 15 pound (7 kg) trong thời gian bị giam giữ. “Tôi hoàn toàn phát điên”.

Chong cũng nói anh tìm cách tự sát với những mảnh kính đập vỡ từ mắt kính của anh và khắc dòng chữ “Xin lỗi mẹ” lên cánh tay. Các y tá sau đó tìm thấy những mảnh kính trong cổ họng anh, cho thấy có thể anh đã nuốt những mảnh này.

DEA xác nhận các chi tiết của vụ việc, trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử cho AFP.

“Cá nhân liên quan đang ở nhà, tự nguyện, phê thuốc với bạn bè. Tất cả bị cáo được đưa về văn phòng DEA để lấy dấu vân tay, chụp ảnh và thẩm vấn. Trong quá trình này, các nghi can đã được chuyển vào năm xà lim thuộc cơ sở của DEA. Mỗi nghi can được thẩm vấn riêng rẽ trong phòng thẩm vấn và sau đó được chuyển sang các xà lim. Bảy nghi can đã được đưa đi tạm giam ở trại tạm giam của hạt sau quá trình lấy lời khai. Một người được thả ra và người liên quan tình cờ bị bỏ lại trong một xà lim”.

Quyền trưởng chi nhánh San Diego của DEA, William R. Sherman, nói thêm: “Tôi rất bực mình vì sự kiện xảy ra tuần trước ở đây. Tôi bày tỏ những lời xin lỗi sâu sắc nhất với chàng thanh niên và muốn khẳng định rằng sự kiện này không phủ hợp với các chuẩn mực rất khắt khe mà tôi yêu cầu các cấp dưới. Cá nhân tôi đã ra lệnh xem xét lại toàn bộ các chính sách và quy trình của chúng tôi”.

Chong nói với NBC rằng anh hoàn toàn kinh ngạc và thấy kỳ lạ về cách nhà chức trách đơn giản là quên mất anh. “Họ không bao giờ trở lại, bỏ qua những tiếng gào thét của tôi và tôi không biết điều gì đang xảy ra”, anh kể lại. “Tôi không rõ sao họ có thể quên tôi được”./.