Cảnh sát Bỉ tại hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: thesun.co.uk)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 6/10, Công tố liên bang Bỉ thông báo Hicham D, đối tượng tấn công cảnh sát bằng dao hôm 5/10 đã bị buộc tội "cố tình giết người trong bối cảnh khủng bố."

Công tố liên bang thụ lý điều tra vụ án cũng nhấn mạnh việc Hicham D đã từng tham gia một nhóm khủng bố.

Theo thông tin điều tra, Hicham D, sinh năm 1973, là cựu quân nhân và từng thân cận với Olivier Dassy, một người truyền giáo của trung tâm Hồi giáo tai tiếng nhất Bỉ, đã bị cảnh sát triệt phá năm 2012 và tên Dassy bị kết án 20 tháng tù vì tội gửi chiến binh sang Syria và Iraq.

Năm 2004, Hicham là thành viên đảng Công dân và Thịnh vượng, một chính đảng chủ trương biến Bỉ thành một đất nước Hồi giáo.

Công tố liên bang cũng thông báo tạm giam để thẩm vấn anh trai của nghi can tên là Aboubaker, sinh năm 1970.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/10, trong phiên họp toàn thể Quốc hội, trả lời chất vấn của các nghị sỹ, Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon​ cho biết Cục Tình báo an ninh Bỉ ngày 19/9 đã chuyển thông tin về Hicham D cho Tổng cục Tình báo an ninh quân đội, Cơ quan Phối hợp phân tích các mối đe dọa (OCAM) và Công tố liên bang, tuy nhiên các cơ quan kể trên cho rằng Hicham không phải là mối đe dọa nguy hiểm trực tiếp đến các cá nhân và các cơ quan chính quyền nên đã không thông báo đến chính quyền địa phương.

Ngày 5/10, tại vùng Schaerbeek, phía Đông Bắc vùng Brussels, Hicham D đã dùng dao đâm bị thương 2 cảnh sát. Một cảnh sát khác cũng bị thương khi cố ngăn đối tượng trốn khỏi hiện trường.

Hiện Bỉ vẫn duy trì tình trạng báo động cao sau các vụ đánh bom đẫm máu nhằm vào sân bay và tàu điện ngầm hồi tháng 3 ở thủ đô nước này, làm 32 người thiệt mạng./.