Ảnh minh họa. (Võ Phương/Vietnam+)

Liên quan đến vụ việc bị can 17 tuổi Đỗ Đăng Dư tử vong tối 10/10 tại bệnh viện Bạch Mai, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án Cố ý gây thương tích, khởi tố bị can đối với một phạm nhân được giam giữ cùng buồng với nạn nhân Dư. Theo điều tra ban đầu, Dư đã bị người này đánh trước đó vài ngày dẫn đến việc phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai.

Cụ thể, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra tại Trại tạm giam số 3, đồng thời khởi tố bị cán đối với Vũ Văn Bình (17 tuổi,) phạm nhân đang bị tạm giam tại trại số 3 về tội danh trên. Cơ quan điều tra tình nghi Bình đã đánh bị can Đỗ Đông Dư (17 tuổi, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vào sáng 4/10 dẫn đến việc bị can này tử vong tại bệnh viện Bạch Mai vào tối 10/10.

Cơ quan công an cũng đang khẩn trương tiến hành điều tra một cách khách quan để kết luận chính xác về vụ việc; làm rõ trách nhiệm của các cán bộ, chiến sỹ có liên quan.

Trước đó, vào đầu tháng 8, Đỗ Đăng Dư bị bắt quả tang vì hành vi trộm cắp tài sản. Bản thân Dư cũng khai nhận từ cuối năm 2014 đến nay đã gây ra 4 vụ trộm cắp khác. Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Đỗ Đăng Dư để tiến hành điều tra.

Ngày 7/8, cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 2 tháng đối với Đỗ Đăng Dư. Các quyết định này đã được viện Kiểm sát nhân dân huyện Chương Mỹ phê chuẩn.

Tới ngày 13/8, Dư được chuyển đến Trại tạm giam số 3, Công an thành phố Hà Nội và được tạm giam tại buồng chuyên dành cho người chưa thành niên cùng với Vũ Văn Bình, Nguyễn Nam Trường, Lê Đức Anh (cùng 17 tuổi.)

Ngày 4/10, Dư cùng các bạn trong buồng tạm giam ăn sáng tại buồng. Theo lịch, Dư phải rửa bát cho các bị can khác. Tuy nhiên, Vũ Văn Bình cho rằng Dư rửa bẩn nên đã gọi Bình ra khu vực bệ xi măng dùng tay tát và dùng chân đá 3-4 lần vào đầu Dư.

Sau đó Bình đi ra cửa còn Dư đi vào khu vực vệ sinh và ngã xuống sàn. Các bị can thấy vậy đã đỡ Dư và báo cáo cán bộ quản lý để đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Đến tối cùng ngày, Dư được chuyển lên Bệnh viện Bạch mai để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Tình trạng của Dư cũng như những thông tin ban đầu về vụ việc cũng đã được cơ quan công an thông báo với gia đình. Đến chiều tối 10/10, Dư đã tử vong tại bệnh viện Bạch Mai.

Hiện cơ quan điều tra đang hoàn tất các thủ tục pháp y để xác định chính xác, khoa học về nguyên nhân tử vong của Đỗ Đăng Dư./.