Ngày 29/5, thẩm phán Anh Margot Coleman thuộc Tòa án sơ thẩm Westminster ở thủ đô London, đã yêu cầu cựu Ngoại trưởng nước này, đồng thời là ứng cử viên sáng giá cho chức thủ tướng Anh, ông Boris Johnson phải ra hầu tòa với cáo buộc cố tình nói dối công chúng trong chiến dịch vận động cho cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, hồi năm 2016.

Theo phán quyết của thẩm phán trên, ông Johnson sẽ bị triệu tập ra trước một tòa án ở London với cáo buộc có những sai phạm tại cơ quan công quyền, liên quan tới việc nói dối về khoản 350 triệu bảng Anh (khoảng 440 triệu USD) mà London phải đóng góp mỗi tuần cho EU khi thuyết phục cử tri Anh bỏ phiếu rời khối này.

Ông Johnson khi đó cho rằng nên dành khoản tiền này cho các dịch vụ khác thay vì phải đóng cho EU khi là thành viên của khối.

[Cựu Ngoại trưởng Johnson tuyên bố tranh chức Thủ tướng Anh ]

Tuy nhiên, theo số liệu của Văn phòng Thống kê Anh hồi tháng 4/2016, khoản đóng góp hằng tuần của Anh cho EU là vào khoảng 190 triệu bảng/tuần.

Luật sư của ông Johnson cho rằng những cáo buộc của những người phản đối Brexit đối với ông Johnson là rất "khác thường" khi dùng luật hình sự để điều chỉnh những phát biểu chính trị, điều đi ngược lại truyền thống chính trị hàng thế kỷ qua tại Anh.

Theo luật định, tội có hành xử không đúng ở cơ quan công quyền có thể đối mặt với án tù chung thân và nếu bị tuyên có tội, điều đó sẽ đồng nghĩa với việc chấm dứt sự nghiệp chính trị của một trong những ứng cử viên sáng giá trong số 11 ứng cử viên tham gia tranh cử chức thủ tướng Anh./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)