Thủ tướng Romania Victor Ponta. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Romania Victor Ponta ngày 12/7 đã từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền (PSD) trong bối cảnh đang phải hứng chịu những cáo buộc tham nhũng, cũng như những yêu cầu buộc ông phải từ bỏ vị trí lãnh đạo chính phủ.

Trong vòng một tháng trở lại đây, mặc dù bị điều tra do nghi vấn dính líu tới bê bối rửa tiền và trốn thuế, nhưng ông Ponta vẫn một mực khẳng định sẽ không từ chức thủ tướng, đồng thời chỉ ra rằng bản thân có trách nhiệm lớn đối với hàng triệu người Romania.

Chia sẻ trên trang mạng xã hội Facebook, ông Ponta cho biết với mong muốn không gây ảnh hưởng tới PSD, ông đã quyết định tạm thời xin rút lui khỏi vị trí lãnh đạo đảng này cho tới khi chứng minh được sự vô tội của bản thân.

Bên cạnh đó, ông còn cam kết sẽ hợp tác tích cực với các công tố viên để sớm làm sáng tỏ những cáo buộc trên.

Hôm 9/7, vừa qua, Thủ tướng Ponta đã trở lại làm việc sau một tháng nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng ở Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện cuộc phẫu thuật đầu gối.

Trước đó, ông đã bị Cơ quan công tố chống tham nhũng (DNA) điều tra về hành vi gian lận, trốn thuế và rửa tiền.

Việc điều tra chủ yếu tập trung vào những hoạt động của ông Ponta trong giai đoạn từ năm 2007-2011, khi ông đang là luật sư.

Ngoài ra, các công tố viên còn muốn mở cuộc điều tra hình sự về cáo buộc nhà lãnh đạo này dính líu tới vấn đề xung đột lợi ích khi giữ chức thủ tướng kể từ năm 2012.

Tuy nhiên, Quốc hội Romania đã ngăn chặn DNA mở cuộc điều tra này bằng cách thông qua quyết định phản đối việc tước quyền miễn trừ của Thủ tướng Ponta./.