Đối tượng Chon Chang Han (giữa). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Kyodo, bị cáo người Hàn Quốc Chon Chang Han đã kháng án sau khi Tòa án Tokyo phán quyết phạt bị cáo 4 năm tù giam liên quan đến vụ nổ ở đền Yasukuni của Nhật Bản vào tháng 11 năm ngoái.

Nguồn tin cho biết các luật sư biện hộ đề nghị mức án tù treo, cho rằng Chon Chang Han "không có ý định hại người" mà "chỉ muốn gây tiếng động lớn."

Chon Chang Han nói rằng muốn được truyền thông Hàn Quốc ca tụng vì gây ra một vụ việc tại ngôi đền bị coi là biểu tượng của quá khứ quân phiệt Nhật Bản.

Theo phán quyết được tòa trên công bố hôm 19/7, Chon Chang Han, 28 tuổi, bị kết tội phá hoại trần nhà một khu vệ sinh công cộng ở đền Yasukuni vào ngày 23/11/2015, sau khi châm lửa vào một ống kim loại chứa thuốc súng tại đây. Không có ai bị thương trong vụ này.

Trong phán quyết, thẩm phán Kazunori Karei cho rằng đối tượng đã lên kế hoạch kỹ lưỡng khi chế tạo thiết bị nổ dựa trên thông tin thu thập được từ mạng Internet và nhiều lần thử nghiệm châm lửa ống kim loại chứa thuốc súng.

Theo thẩm phán, việc thiết bị nổ đặt ở nơi mọi người có thể tự do qua lại cho thấy sự tàn ác và có suy tính của đối tượng.

Theo cảnh sát Tokyo, Chon Chang Han chỉ lưu lại Nhật Bản trong một thời gian ngắn từ ngày 21-23/11/2015, và trở về Hàn Quốc ngay sau khi vụ nổ xảy ra. Sáng 9/12/2015, đối tượng này đã bị bắt giữ khi xuất hiện tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo.

Đền Yasukuni thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A.

Ngôi đền này thường xuyên gây tranh cãi ngoại giao khi các nhà lãnh đạo Nhật Bản đến viếng đền, do các quốc gia láng giềng như Hàn Quốc và Trung Quốc coi việc này là tưởng nhớ các tội phạm chiến tranh./.