Cảnh sát Bỉ tiến hành chiến dịch truy quét khủng bố tại Rue Delaunoy thuộc Brussels ngày 16/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hôm 19/11, Thủ tướng Bỉ Charles Miche tuyên bố trước Quốc hội sẽ cung cấp thêm 400 triệu euro để tăng cường an ninh và chống khủng bố với 19 biện pháp.

Các biện pháp sẽ được thực hiện bao gồm xóa bỏ các thông điệp kêu gọi hận thù, tập trung nỗ lực và phương tiện theo dõi những cá nhân được xác định nguy hiểm, tăng cường các phương tiện an ninh cho cơ quan an ninh và hành động trên phương diện quốc tế.

Trong số các biện pháp được đưa ra, biện pháp quan trọng nhất liên quan đến các chiến binh trở về từ Syria.

​"Đối với những chiến binh Syria, chỗ của họ sẽ là nhà tù​," Thủ tướng Charles Michel tuyên bố. Những biện pháp khác là áp đặt việc đeo vòng điện tử để theo dõi những đối tượng tình nghi tham gia thánh chiến.

Ngoài ra, việc lục soát sẽ được áp dụng tại Bỉ 24/24​ giờ. Chính phủ dự kiến sửa đổi Hiến pháp nhằm đưa thời gian tạm giam từ 24​ giờ lên 72​ giờ.

Thủ tướng Bỉ cũng bày tỏ mong muốn áp dụng dự án kiểm soát thông tin hành khách hàng không (PNR) mà không chờ đợi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua.

Kể từ nay, sim các điện thoại di động trả trước không có tên người đăng ký sử dụng sẽ bị cấm. Chính phủ liên bang hiện đang chuẩn bị một kế hoạch cho quận Molenbeek-Saint-Jean ​ với sự phối hợp với chính quyền vùng và địa phương nhằm đảm bảo an ninh tại đây.

Thủ tướng Bỉ cũng yêu cầu Quốc hội thiết lập một ủy ban đặc biệt chống khủng bố và nhắc lại đã tuyên bố với Tổng thống Pháp François Hollande Bỉ hỗ trợ tuyệt đối cho phía Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố./.