Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Kể từ ngày 1/10, hơn 1.000 người tị nạn đang tạm trú trong các lều trại tại công viên Maximilien ở thủ đô Brussels (Bỉ) được chuyển đến một khu chung cư ở Willebroek, cách công viên này 400m.

Trong quá trình chuyển người tị nạn tới khu chung cư nói trên đã xảy ra một cuộc biểu tình yêu cầu cơ quan chức năng Bỉ cung cấp giấy tờ tị nạn cho khoảng 200 người di cư chưa có giấy tờ. Những người biểu tình đã chỉ trích Chính phủ Bỉ không quan tâm tới sự tồn tại của người di cư nước ngoài ở đất nước này, cũng như không có hành động cụ thể để hỗ trợ họ.

Theo Cơ quan phụ trách người tị nạn và không quốc tịch của Bỉ (CGRA), trong tháng 8/2015 có tới 4.621 hồ sơ xin tị nạn, tăng 55,3% so với cùng kỳ năm 2014. Trong số hồ sơ xin tị nạn tại Bỉ có 46,7% đến từ Iraq, 19,8% đến từ Syria và 9,3% đến từ Afghanistan. Cũng trong tháng 8, CGRA đã cấp giấy tờ cho 495 trường hợp tị nạn, hỗ trợ 100 trường hợp, tuy nhiên 38,8% hồ sơ xin tị nạn bị từ chối.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Sĩ Ueli Maurer cho biết hệ thống hầm trú ẩn hạt nhân của Thụy Sĩ có thể chứa tới 50.000 người di cư trong tình huống khẩn cấp. Bộ trưởng Maurer đã đề xuất sử dụng các hầm trú ẩn này làm chỗ ở tạm thời cho những người đến nước này xin tị nạn.

Theo số liệu của Văn phòng Di cư Thụy Sĩ (SEM), nước này đã tiếp nhận 3.899 đơn xin tị nạn chỉ riêng trong tháng 8/2015.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 1/10, một vụ ẩu đả đã nổ ra tại một trung tâm tị nạn đông đúc ở Đức - điểm đến hàng đầu tại châu Âu đối với những người di cư từ các nước chịu chiến tranh và nghèo đói. Vụ ẩu đả diễn ra trong bối cảnh Liên hợp quốc cảnh báo về dòng người di cư lớn chưa từng có sắp tràn vào quốc gia giàu có này.

Theo thông báo của cảnh sát, khoảng 200 người Syria và Afghanistan đã lao vào đánh nhau tại một trung tâm tị nạn ở Hamburg, vốn trước đây là một nhà kho. Vụ ẩu đả đã làm 4 người bị thương.

Chỉ tính riêng tháng trước, Đức đã tiếp nhận tới 280.000 người di cư, cao hơn tổng số người di cư tới nước này trong cả năm ngoái. Các vụ ẩu đả đã liên tiếp xảy ra tại các trung tâm tị nạn, khu chung cư, doanh trại quân đội, khu siêu thị cũ đông đúc... nơi mà nhà chức trách Đức sử dụng làm nơi tiếp nhận dòng người di cư ồ ạt đổ vào nước này./.