Cảnh sát Pháp kiểm soát tại khu vực biên giới với Bỉ ở thị trấn Saint Aybert, sau các vụ tấn công ở Paris. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, Bộ trưởng Tư pháp nước này Koen Geens cho biết chiếc xe ôtô Seat mang biển kiểm soát Bỉ tình nghi dính líu đến các vụ khủng bố vào đêm 13/11 ở thủ đô Paris của Pháp đã được tìm thấy tại nghĩa trang Père-Lachaise ở Paris.

Ngoài ra, cảnh sát Bỉ cũng đang truy tìm một đối tượng thuê chiếc xe ôtô VW Polo màu xám tại Bỉ và được tìm thấy gần nhà hát Bataclan ở Paris.

Theo Bộ trưởng Koen Geens, những kẻ tấn công khủng bố đêm 13/11 ở Paris có thể sử dụng Bỉ như hậu phương hoặc đã nhận một sự hỗ trợ hậu cần từ Bỉ.

Hai ôtô mang biển kiểm soát Bỉ có liên quan tới những vụ khủng bố này. Chúng được tìm thấy gần với địa điểm diễn ra vụ khủng bố.

Chiếc VW Polo mầu xám được thấy trước phòng hòa nhạc ở Bataclan, nơi phần lớn các nạn nhân bị giết. Bộ trưởng Koen Geens cho rằng chiếc ôtô này có vẻ đã được một người Bỉ thuê tại một công ty ở Bỉ. Hiện Viện Công tố liên bang đang truy tìm người này.

Các cuộc bắt giữ chiều 14/11 ở Brussels có liên quan đến vụ việc. Giới chức Bỉ có thể xác định danh tính người thuê ôtô thông qua người anh của anh ta hiện đang mắc kẹt ở Bỉ.

Bộ trưởng Geens nhấn mạnh có thể có mối liên hệ giữa người này với vụ khủng bố ở Pháp vì có quá nhiều điểm trùng hợp. Tuy nhiên, nhà chức trách Bỉ vẫn chưa biết liệu người này có thực sự tham gia vào vụ tấn công khủng bố không mà họ chỉ biết người này còn sống.

Chiếc ôtô thứ hai mang biển kiểm soát Bỉ được phát hiện trong nghĩa trang Père Lachaise. Chiếc xe này cũng được nhìn thấy trong khu phố của quán cà phê Paris, nơi những kẻ khủng bố tấn công đầu tiên.

Một trong hai chiếc xe này được những kẻ khủng bố sử dụng do một người Pháp sống ở Bỉ thuê. Theo công tố viên Pháp, đối tượng người Pháp này đã bị kiểm tra trên đường sáng 14/11 tại Bỉ cùng hai người đàn ông đi trên một chiếc xe khác. Cả ba người này đã bị cảnh sát Bỉ bắt giữ nhưng họ không hề nằm trong danh sách theo dõi của cơ quan tình báo Pháp.

Cũng trong ngày 14/11, Bộ trưởng Tư pháp Bỉ Koen Geens cho biết lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ nhiều đối tượng được cho là có liên quan tới các vụ tấn công khủng bố tại Pháp xảy ra một ngày trước đó. Các đối tượng này bị bắt giữ trong ba cuộc đột kích tại quận Molenbeek ở thủ đô Brussels.

Phát biểu trên Kênh truyền hình quốc gia Bỉ (RTBF), Bộ trưởng Geens cho biết những đối tượng bị bắt giữ có liên quan tới chiếc xe ôtô Polo màu ghi thuê tại Bỉ, được tìm thấy gần nhà hát Bataclan.

Sau các vụ khủng bố đẫm máu xảy ra đêm 13/11 ở thủ đô Paris của Pháp, Thủ tướng Bỉ Charles Michel sáng 14/11 đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh quốc gia, đồng thời cho biết đã liên hệ với giới chức Pháp và sẽ theo dõi sát tình hình.

Thủ tướng Michel đã ngay lập tức gửi công văn yêu cầu các đơn vị cảnh sát tăng cường biện pháp an ninh, đặc biệt đối với các sự kiện dành cho công chúng nhằm nâng cao mức độ cảnh giác. Theo đó, tại các sự kiện lớn, người tham dự sẽ phải được kiểm tra an ninh tại lối vào.

Ngoài ra, Thủ tướng Bỉ cũng khuyến cáo công dân nên tránh tới Paris nếu không thực sự cần thiết. Hiện Cơ quan chức năng Bỉ đã đưa ra đánh giá mức độ an ninh tại nước này và cho rằng chưa cần thiết phải nâng mức cảnh báo an ninh ở đây./.