Bỉ sẽ là "cửa ngõ" cho nhà đầu tư Trung Quốc vào châu Âu. Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders hôm 1/5 sau lễ đón Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong chuyến thăm chính thức tới vương quốc này nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ song phương với hàng loạt thỏa thuận hợp tác về năng lượng và kinh tế.

Theo ông Reynders, đây là cơ hội tốt để ngày càng có nhiều nhà đầu tư Trung Quốc tới Bỉ và châu Âu.

Chính phủ Bỉ cho rằng, Trung Quốc có vai trò rất quan trọng trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) cũng như các tổ chức quốc tế khác. Vì thế, Bỉ hy vọng sẽ tăng cường trao đổi và phối hợp với Trung Quốc trong các vấn đề toàn cầu.

Theo kế hoạch, ngày 2/5, ông Lý Khắc Cường và Thủ tướng Elio Di Rupo ký thỏa thuận thiết lập quỹ đầu tư do hai nước cung cấp vốn để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Trung Quốc khai thác tiềm năng đầu tư ở Bỉ. Ông Lý Khắc Cường cũng sẽ hội kiến Nhà vua Bỉ Albert II.

Về phần mình, trong cuộc gặp với người đồng cấp Reynders, ông Lý Khắc Cường kêu gọi tăng cường hơn nữa nỗ lực đưa quan hệ Trung Quốc-Bỉ lên tầm cao mới.

Ông cho rằng, quan hệ song phương đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây khi hai bên tiếp tục tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau về chính trị, thúc đẩy quan hệ hợp tác thiết thực hơn, tích cực trao đổi về văn hóa và các đoàn thăm viếng.

Ông cũng đánh giá cao chính sách nhất quán "một Trung Quốc" của Chính phủ Bỉ, và cho rằng hai bên có lợi ích chung khi thúc đẩy quan hệ song phương trên cơ sở tôn trọng và tin cậy lẫn nhau.

Ông Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục cải cách và mở cửa với thế giới, tăng cường sự phát triển hài hòa giữa kinh tế và xã hội, cải thiện đời sống nhân dân.

Sau chuyến thăm song phương tới Bỉ, tại Brussels, ông Lý Khắc Cường sẽ gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu  Jose Manuel Barroso.

Trước đó, phát biểu tại sân bay Abelag, Bỉ, ông Lý Khắc Cường cho biết sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) về giải pháp tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-EU trong giai đoạn mới, vì lợi ích chung của cả hai bên.

Dự kiến, ngày 3/5, ông Lý Khắc Cường và các nhà lãnh đạo EU sẽ ký ba tuyên bố chung về an ninh năng lượng, cải cách thị trường cung ứng điện và kế hoạch "đô thị hóa bền vững" với các thành phố xanh sử dụng hiệu quả năng lượng ở Trung Quốc. Theo đánh giá của EU, mối quan hệ đối tác với Trung Quốc đã phát triển "cả về chiều rộng và chiều sâu."

Trước đó, ông Lý Khắc Cường đã có chuyến thăm tới Nga và Hungary. Ngày 30/4, tại Budapest, Hungary, ông Lý Khắc Cường đã đưa ra đề xuất năm điểm để tăng cường quan hệ hiện nay giữa hai nước. Hungary là nước tiếp nhận nhiều nhất nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc ở khu vực Trung và Đông Âu./.