Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Ủy ban bảo vệ quyền riêng tư của Bỉ (OPC) hôm 15/6 cho biết đã chính thức đệ đơn kiện Facebook ra tòa khi cáo buộc Facebook đã "theo dõi" một cách bất hợp pháp những người sử dụng, ngay cả khi họ không phải thành viên của mạng xã hội Mỹ.

OPC đã kiện Facebook ra tòa án dân dự sơ thẩm Brussels. Phiên tòa sẽ diễn ra ngày 18/6 tới.

Kể từ hồi đầu năm nay khi Facebook đưa ra những quy định sử dụng mới, các cơ quan bảo vệ quyền riêng tư của Bỉ, Hà Lan, Pháp và Tây Ban Nha đã cùng tập hợp nhằm phân tích việc tôn trọng quyền riêng tư của mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Hồi giữa tháng Năm vừa qua, trong một báo cáo, phía Bỉ đã cáo buộc Facebook "vi phạm luật pháp châu Âu và Bỉ về quyền riêng tư." OPC đã đưa ra một loạt các kiến nghị lên Facebook nhưng đều không được phản hồi.

Kiến nghị đầu tiên nhằm vào việc "theo dõi người sử dụng" thông qua các modul xã hội. Các chương trình nhỏ này mang màu sắc Facebook cho phép "thích" hoặc chia sẻ bài viết được đăng tải trên mạng thông tin.

Theo OPC, một người sử dụng Internet dù có là thành viên hay không, Facebook vẫn có thể truy cập được dữ liệu cá nhân, thông qua các tệp "cookies" trên máy tính. Hành động này không chỉ nhằm vào Facebook Bỉ, mà Facebook Mỹ và Ireland cũng bị ảnh hưởng.

Mục đích ban đầu của OPC là thiết lập quyền tài phán của tòa án Bỉ khi biết rằng mạng xã hội chỉ chấp nhận việc việc kiểm soát bởi Ủy ban quyền riêng tư của Ireland và áp dụng theo luật pháp Ireland.

Ngoài việc tuân thủ của Facebook, cơ quan bảo vệ quyền riêng tư của Bỉ cũng khuyến cáo rằng các nhà điều hành trang web sử dụng một "giải pháp hai cú nhấp chuột" để có được sự đồng ý rõ ràng của người truy cập trước việc sử dụng một modul để chia sẻ hoặc "thích" một trang.

Phát biểu với hãng tin Belga của Bỉ, người phát ngôn của Facebook châu Âu Tina Kulow bày tỏ ngạc nhiên và thất vọng khi cho biết mặc dù đã lên lịch hẹn gặp OPC vào ngày 19/6 để thảo luận về đề xuất của mình, nhưng OPC lại hành động để đưa Facebook Bỉ ra tòa./.