Bi de nghi an chung than voi thu pham vu tan cong bao tang Do Thai hinh anh 1Một bức ảnh của Mehdi Nemmouche năm 2014. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/3, các công tố viên Bỉ đã đề nghị mức án tù chung thân đối với Mehdi Nemmouche, tay súng thánh chiến người Pháp trực tiếp nổ súng bắn chết 4 người trong vụ tấn công khủng bố hồi năm 2014 tại một bảo tàng Do Thái ở thủ đô Brussels.

Tại một phiên tòa diễn ra ở Brussels, công tố viên Yves Moreau yêu cầu tòa tuyên án tù chung thân, đồng thời cho rằng Nemmouche, 33 tuổi, là kẻ "có vấn đề về tâm thần."

Hồi tuần trước, một bồi thẩm đoàn đã cáo buộc Nemmouche tội danh "giết người, khủng bố" trong vụ xả súng tại Brussels ngày 24/5/2014, được thực hiện sau khi đối tượng này trở về từ chiến trường Syria.

[Nghi can tấn công Bảo tàng Do Thái tại Brussels được tại ngoại]

Theo cáo trạng, Nemmouche đã giết hại 4 nạn nhân trong vòng chưa đến 90 giây, lạnh lùng nã đạn vào họ với một khẩu súng ngắn và một khẩu súng trường Kalashnikov.

Ngoài án tù chung thân đối với Nemmouche, các công tố viên cũng đề nghị mức án tối thiểu 30 năm tù giam cho Nacer Bendrer, 30 tuổi, kẻ đã cung cấp vũ khí mà Nemmouche sử dụng trong vụ tấn công.

Theo các công tố viên, đây là vụ tấn công khủng bố đầu tiên xảy ra ở châu Âu trong đó thủ phạm là một tay súng thánh chiến trở về nước sau khi tham chiến ở Syria.

Vụ tấn công được tiến hành 18 tháng trước loạt vụ tấn công ở Paris (Pháp) hồi tháng 11/2015 khiến 130 người thiệt mạng./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)