Chuyển thi thể nạn nhân ra khỏi hiện trường một vụ không kích ở Iraq. (Nguồn: Los Angeles Times)

Ngày 31/3, Bỉ thông báo đã mở cuộc điều tra về nghi vấn máy bay Bỉ trong liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq liên quan đến các vụ không kích ở phía Tây thành phố Mosul khiến hàng chục dân thường thiệt mạng.

Nhà chức trách Iraq cho biết khoảng 130 dân thường nước này đã thiệt mạng trong các vụ không kích trong những ngày qua tại khu vực al-Jadida thuộc thành phố Mosul hồi giữa tháng Ba này, trong đó, vụ không kích ngày 17/3 được cho là gây nhiều thương vong nhất.

Phát biểu với báo giới tại Brussels, phát ngôn viên của giới chức công tố Bỉ Eric Van Der Sypt cho biết cơ quan công tố đã mở một cuộc điều tra sơ bộ đối với hoạt động không kích của các máy bay chiến đấu F-16 của nước này tại khu vực al-Jadida ngày 17/3, theo đó rà soát xem liệu tất cả các quy trình có được tuân thủ hay không.

Ông Van Der Sypt nêu rõ nếu tất cả các quy định về việc can dự chiến dịch được tuân thủ, có thể xác nhận không có hành vi phạm tội nào trong các vụ việc trên.

Liên quân quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu cũng cho biết đã mở cuộc điều tra về các vụ không kích trên. Dù thừa nhận các cuộc không kích của các lực lượng chống IS cũng làm nhiều dân thường thiệt mạng, song liên quân nhấn mạnh IS đang sử dụng dân thường làm lá chắn sống.

Phần lớn các cuộc không kích của liên quân tại Iraq do lực lượng Mỹ tiến hành, song Australia, Bỉ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Jordan và Anh cũng tham gia các chiến dịch này./.