Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại khu vực Hammam al-Alil, phía Nam Mosul ngày 6/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông khu vực ngày 13/11 cho biết, các lực lượng Iraq đang phải đối mặt với làn sóng đánh bom liều chết của các tay súng thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khi họ nỗ lực tiến sâu hơn vào thành phố Mosul.

Thiếu tướng Sami al-Aridi, một chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm Iraq, cho biết: "Vũ khí duy nhất còn lại của các tay súng IS là bom xe và thiết bị nổ. Nhóm khủng bố này hiện có rất nhiều xe dân sự và những chiếc xe này có thể nổ tung bất cứ lúc nào." 

Trước đó ngày 12/11, IS đã tiến hành một số vụ đánh bom xe liều chết, khiến một trẻ em thiệt mạng và làm hàng chục binh sỹ và dân thường bị thương.

Các lực lượng Iraq đã buộc phải đào hào và dựng hàng rào bêtông trên các tuyến đường đường để ngăn chặn các vụ tấn công liều chết bằng bom xe của IS.

Quân đội Iraq hiện đang làm chủ một số mặt trận tại Mosul, thành phố lớn thứ hai và là thành trì chủ chốt cuối cùng của IS tại quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, các lực lượng đặc nhiệm Iraq đã tiến sâu hơn và giành quyền kiểm soát một số quận nội thành của Mosul.

Một số sỹ quan quân đội giấu tên cho biết, tới thời điểm này, các lực lượng quân đội và an ninh Iraq đã giải phóng hai quận Qadisiya và Zahra, đồng thời tiếp tục tiến sâu hơn để tái chiếm các quận lân cận ở thành phố này trong vài ngày tới.

Trong tuần qua, các lực lượng Iraq đã tiến chậm hơn nhằm tránh thương vong cho binh sỹ và dân thường, trong bối cảnh các tay súng IS gia tăng các vụ tấn công liều chết bằng bom xe tại những khu vực đông dân cư./.