Bi dong y tiep nhan cuu Tong thong Laurent Gbagbo cua Cote d'Ivoire hinh anh 1Tổng thống Côte dIvoire Laurent Gbagbo. (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bỉ ngày 2/2 cho biết Bỉ đã đồng ý tiếp nhận cựu Tổng thống Côte d'Ivoire Laurent Gbagbo sau khi ông này được tuyên trắng án tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở Lay Haye (Hà Lan).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bỉ Karl Lagatie cho biết theo đề nghị của ICC, Bỉ đã đồng ý tiếp nhận ông Laurent Gbagbo. Tuy nhiên, ông cho biết không biết rõ liệu cựu Tống thống Côte d'Ivoire có đang ở Bỉ hay không.

[ICC nối lại phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Cote d'Ivoire Gbagbo]

Hôm 15/1 vừa qua, ICC đã tuyên tha bổng cựu Tổng thống Laurent Gbagbo và tạm thời trả tự do cho ông này, người vốn bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh sau 7 năm bị bắt giữ để chờ xét xử.

Phán quyết của ICC chỉ ra rằng bên nguyên khởi kiện đã không cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh tội ác của hai nhân vật trên.

Cựu Tổng thống Gbagbo cùng cộng sự thân cận Charles Blé Goudé đã bị bắt giữ từ năm 2016 với các cáo buộc phạm tội ác chiến tranh trong thời gian ông Gbagbo nắm quyền.

Theo thẩm phán chủ tọa phiên tòa Eboe-Osuji, ông Gbagbo và cộng sự Charles Blé Goudé được trả tự do với điều kiện có một quốc gia muốn tiếp nhận hai người này.

Phán quyết của ICC được cho là một đòn giáng mạnh vào phía bên nguyên, vốn đã thất bại trong vụ xét xử cựu Phó Tổng thống Congo Jean-Pierre Bemba, người được thả vào tháng Sáu năm ngoái sau khi bản án tội phạm chiến tranh của ông này hết hiệu lực, cũng như đương kim Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã được hủy bỏ các cáo buộc nhằm vào mình trong năm 2015.

Sự thiếu sót các bằng chứng chống lại ông Gbagbo, cựu nguyên thủ quốc gia đầu tiên bị xét xử tại ICC, có thể gây nghi ngại giữa các đối thủ của ông này, nhất là về hiệu lực của phán quyết, sau khi chỉ có ba trường hợp bị tuyên án tội phạm chiến tranh trong 15 năm qua./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)