Lực lượng an ninh trên đường phố Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 16/3, Hội đồng an ninh quốc gia Bỉ đã nhóm họp nhằm đánh giá tình hình an ninh sau khi diễn ra vụ xả súng điều tra khủng bố hôm 15/3 tại khu vực Forest ở thủ đô Brussels với một nghi can bị tiêu diệt và 4 cảnh sát bị thương.

Thủ tướng Charles Michel cho biết Cơ quan phân tích các mối đe dọa (OCAM) đã đánh giá tình hình và quyết định duy trì cảnh báo an ninh ở mức 3. Điều này có nghĩa các mối đe dọa vẫn tiềm tàng và có thể xảy ra.

Thủ tướng Charles Michel cũng nhấn mạnh vụ việc xảy ra tại khu vực Forest hôm 15/3 cho thấy tầm quan trọng của việc triển khai lực lượng cảnh sát và quân đội trên thực địa.

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Didier Reynders và Bộ trưởng Nội vụ Jan Jambon, cảnh báo an ninh mức 3 phản ánh đúng tình hình và đó là mức độ chính xác.

Mức độ đe dọa dao động trong những tháng gần đây tại Bỉ. Sau vụ tấn công khủng bố tòa báo Charlie Hebdo ở Paris hồi đầu năm 2015, cảnh báo an ninh được duy trì ở mức 2 nhưng được nâng lên 1 mức tại các địa điểm chiến lược, đặc biệt những nơi có cộng đồng Do Thái sinh sống.

Ngày 15/1/2015, sau chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố ở thành phố Verviers trong đó 2 đối tượng bị cảnh sát tiêu diệt, OCAM đã nâng cảnh báo an ninh lên mức 3 trên toàn lãnh thổ cùng với việc triển khai quân đội trên đường phố.

Sau đó, cảnh báo được đưa xuống mức 2 trước khi tiếp tục được nâng lên mức 3 hồi tháng 11 vừa qua sau khi diễn ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thành phố Paris.

Cuối tháng 11, cảnh báo an ninh được đưa lên mức cao nhất ở thủ đô Brussels trong vài ngày với việc đóng cửa toàn bộ hệ thống siêu thị, trường học, bến tàu điện ngầm./.