Nga đòi điều tra vào vụ biến mất một đoạn phim ghi hình vụ hạ cánh của tàu Apollo lên Mặt Trăng vào năm 1969. (Nguồn: Reuters)

Một phát ngôn viên ủy ban điều tra Nga đã yêu cầu mở cuộc điều tra quốc tế nhằm vào cuộc đổ bộ xuống Mặt Trăng của Mỹ hồi năm 1969.

Động thái diễn ra ngay sau khi Mỹ mở cuộc điều tra vào Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), phủ bóng nghi ngờ quanh sự công bằng và trung thực khi lựa chọn Nga là nước đăng cai World Cup tiếp theo.

Chín quan chức FIFA đã bị bắt trong cuộc điều tra do Mỹ và Thụy Sĩ thực hiện, nhằm vào cáo buộc tham nhũng. Vụ bê bối đã dẫn tới việc Chủ tịch FIFA, ông Sepp Blatter, phải từ chức.

Cả Nga và Qatar đều bác bỏ thông tin nói quyền đăng cai của họ có liên quan tới các sai phạm ở FIFA. Tuy nhiên gần đây, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) xác nhận với tờ Telegraph về việc đang mở cuộc điều tra, nhằm vào những thỏa thuận tài trợ cho các giải đấu bóng đá tổ chức ở 2 nước trên.

Trong bài viết trên tờ Izvestia, ông Vladimir Markin, phát ngôn viên Ủy ban điều tra liên bang Nga, đã chống lại cuộc điều tra của FBI.

Theo Markin, Mỹ đã vượt quá ranh giới khi điều tra FIFA và tự coi mình là những "trọng tài tối cao của bóng đá quốc tế." Ông cáo buộc Mỹ đã phớt lờ các vấn đề tham nhũng đang hình thành ở nước này.

Tiếp đó, ông đưa ra nhiều cáo buộc khác, gồm việc nghi ngờ Mỹ từng đưa người lên Mặt Trăng. Theo ông, cần phải mở một cuộc điều tra vào vụ biến mất một đoạn phim ghi hình vụ hạ cánh của tàu Apollo lên Mặt Trăng vào năm 1969. Ông cũng muốn kiểm tra 400kg đá mà các phi hành gia Mỹ đã mang về sau các nhiệm vụ Apollo, xem chúng có thực sự là đá Mặt Trăng hay không.

Năm 2009, NASA thừa nhận họ đã xóa đoạn video ghi lại cảnh hạ cánh vì các lý do ngân sách. Nhưng sau đó đoạn video đã lại được phục hồi nhờ hoạt động lưu trữ nội dung truyền hình của thời hiện đại. Trong khi đó, kho đá Mặt Trăng đang được lưu giữ tại Trung tâm không gian Lyndon B. Johnson ở Texas.

Markin cũng nói rằng trong 25 năm qua, Washington đã cài các quan chức xấu xa vào Ukraine thời hậu Liên Xô, dẫn tới cuộc nội chiến ở miền Đông nước này hiện nay.

Theo ông, cơ quan điều tra Mỹ nên điều tra khả năng tham nhũng trong sự kiện World Cup 1994 tổ chức ở Mỹ. Tuy nhiên ông không cho biết vì sao Mỹ phải mở cuộc điều tra này./.