Bi gat khoi hoi nghi, Hy Lap tu choi chuyen tham cua quan chuc Ao hinh anh 1Người di cư tại khu vực biên giới Hy Lạp-Macedonia ngày 23/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/2, Hy Lạp thông báo đã từ chối chuyến thăm của Bộ trưởng Nội vụ Áo giữa lúc chính quyền Athens còn đang tức giận trước việc Áo gạt Hy Lạp ra khỏi một hội nghị của khu vực Balkan bàn về vấn đề người di cư.

Một nguồn tin Bộ Ngoại giao Hy Lạp đã xác nhận thông tin mà hãng ANA đưa ra cho biết lời đề nghị thăm Hy Lạp của Bộ trưởng Nội vụ Áo Johanna Mikl-Leitner đã bị từ chối.

Trước đó ngày 25/2, Bộ Ngoại giao Hy Lạp đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Áo để tham vấn liên quan tới hội nghị bàn về vấn đề người di cư của các nước Tây Balkan do Áo tổ chức mà không có sự tham gia của Hy Lạp - quốc gia đang bị ảnh hưởng trực tiếp của cuộc khủng hoảng người di cư này.

Hy Lạp cho rằng Áo đứng sau một loạt các biện pháp siết chặt kiểm soát biên giới mà các nước vùng Balkan mới áp dụng, khiến cho dòng người di cư bị mắc kẹt ở Hy Lạp càng thêm đông.

Trong những tháng qua, hàng trăm nghìn người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt Địa Trung Hải bằng thuyền hoặc xuồng cao su tới Hy Lạp để từ đó thông qua tuyến lộ trình Balkan vào Trung và Tây Âu.

Hy Lạp lo ngại rằng nhiều người di cư sẽ phải ở lại nước này nếu các nước Balkan cùng siết chặt kiểm soát biên giới của họ.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã cảnh báo sẽ không hợp tác với EU trong các thoả thuận sau này liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư nếu "gánh nặng" này không được chia đều trong các nước thành viên.

Ông Tsipras đồng thời tuyên bố sẽ không để đất nước Hy Lạp trở thành "kho" chứa người tị nạn.

Hiện vẫn còn hàng nghìn người di cư bị mắc kẹt ở Hy Lạp và chưa tới được các nước châu Âu khác./.
(TTXVN/Vietnam+)