Cảnh sát và lực lượng an ninh Bỉ tuần tra trên đường phố ở Brussels. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 20/7, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ một sinh viên ngành bức xạ vì có những hành động khả nghi khiến trung tâm thủ đô Brussels bị đặt trong tình trạng báo động vì có bom trong vòng 5 giờ đồng hồ. Hiện cảnh sát đang tiến hành hỏi cung người đàn ông này.

Cùng với sự hỗ trợ của các đội tháo gỡ bom, cảnh sát Bỉ đã phong tỏa một phần thủ đô Brussels nơi người đàn ông nói trên có hành động khả nghi khi mặc một chiếc áo vest mùa Đông dài vào một ngày nóng nực với nhiều dây kim loại thò ra bên ngoài.

Người đàn ông này còn đưa ra những tuyên bố khiến cảnh sát quan ngại rằng trên người anh ta có chất nổ, tuy nhiên tất cả những thiết bị anh ta mang theo thực sự không gây nguy hiểm.

Trường Đại học Ghent của Bỉ cho biết anh ta là một sinh viên của trường, người Iran, nói thành thạo tiếng Anh nhưng không thể trả lời cảnh sát bằng tiếng Pháp và tiếng Hà Lan, hai ngôn ngữ chính của Bỉ.

Thực tế, người này đang nghiên cứu về mức độ bức xạ và mang một thiết bị đo bức xạ nền có hình dáng chiếc áo khoác bên trong bao gồm các dây cáp và pin. Tuy nhiên, anh ta đã không thể ngay lập tức trình cho cảnh sát tài liệu xác nhận nghiên cứu của mình.

Vụ việc trên xảy ra vào thời điểm Brussels được đặt ở mức báo động cao trước thềm ngày Quốc khánh Bỉ (21/7) và sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành tấn công khủng bố tại sân bay và tàu điện ngầm hồi tháng Ba vừa qua khiến hàng trăm người thương vong./.