Tuần lễ giao thông tại Bỉ được bắt đầu từ 16-22/9 bằng việc kêu gọi người dân ít sử dụng xe cá nhân mà hãy sử dụng hệ thống giao thông công cộng, nhằm giáo dục ý thức cộng đồng về phát triển bền vững.

Chị Barbara (sống tại thành phố Namur) làm ý tá tại một cơ quan hành chính và là mẹ của ba con với độ tuổi là 14, 12 và 4. Hàng ngày, chị phải đi một đoạn đường khoảng 6-8km để đưa các con đến trường rồi tới cơ quan bằng ôtô cá nhân. Hưởng ứng Tuần lễ giao thông, chị đã quyết định từ bỏ thói quen đi xe cá nhân.

“Từ hôm khai giảng tới giờ, mấy mẹ con đã quyết định đi xe buýt. Tôi đưa các cháu đến trường rồi lại đi xe buýt tới cơ quan," chị Barbara cho biết.

Khi đi chợ thì rất khó sử dụng phương tiện công cộng vì phải mang xách nhiều. “Khi đó chúng tôi vẫn phải đi xe cá nhân. Còn từ nay trở đi, chúng tôi cố gắng sử dụng xe cá nhân càng ít càng tốt. Trước mắt là trong tuần lễ này, mấy mẹ con sẽ chỉ đi xe buýt thôi,” chị Barbara khẳng định.

Theo tính toán của chị Barbara, nếu đi phương tiện công cộng, mỗi tháng chị tiết kiệm được 80 euro so với sử dụng xe cá nhân. Đây cũng chính là lý do chính quyền Brussels phát động Tuần lễ không khói xe.


Tàu điện tại Brussels

Vào ngày kết thúc Tuần lễ (chủ nhật 22/9), toàn thành phố sẽ nghiêm cấm sử dụng ôtô cá nhân. Người dân sẽ được sử dụng toàn bộ phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện, tàu hỏa… miễn phí. Mục đích lâu dài của thành phố là để người dân dần quen với phương tiện công cộng và có ý thức về phát triển bền vững.

Một cuộc điều tra do Văn phòng Bộ trưởng bộ Tập hợp thực hiện trên 1.162 người dân vùng Wallonie-Brussels độ tuổi từ 16-75 cho thấy 73% số người được hỏi cho rằng xe cá nhân vẫn là phương tiện giao thông chủ yếu ở Brussels. 11% thì mong chờ chính quyền cải thiện hệ thống đường xá. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người cũng thích đi xe đạp trong thành phố. Nhờ hệ thống “Xe đạp thành phố” được đặt ở khắp nơi, tỷ lệ sử dụng xe hai bánh đã tăng từ 42% lên 49% trong năm qua.

Trong buổi lễ phát động Tuần lễ không khói xe, nhiều người đã hưởng ứng bằng cách đi phương tiện giao thông công cộng tới dự. Điều mà chính quyền Brussels mong đợi là người dân thành phố sẽ thay đổi nhận thức về sử dụng phương tiện giao thông bằng cách khuyến khích họ khám phá và thử đi lại bằng những phương tiện mà họ còn chưa có thói quen sử dụng.

Tuần lễ không khói xe được khởi xướng từ năm 2002. Hiện nay, 39 nước hưởng ứng tuần lễ này.

Tại Bỉ, vùng Wallonie-Brussels và Flanders được chọn để tổ chức Tuần lễ không khói xe.

Trong suốt thời gian từ 16-22/9, có nhiều hoạt động diễn ra nhằm khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng như một đoàn xe diễu hành sẽ đi trong khắp vùng và mời người dân lên xe để trải nghiệm những tiện ích của phương tiện công cộng cũng như hiểu được việc tiết kiệm các chi phí mà phương tiện công cộng mang lại so với việc sử dụng xe cá nhân. Mỗi ngày, một loại xe (tàu điện, tàu hỏa, tàu điện ngầm, xe buýt) sẽ được chọn làm “phương tiện danh dự của vùng.”