Người nhập cư tại khu vực cảng Calais, miền bắc Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bỉ đã thông báo khôi phục tạm thời việc kiểm soát tại biên giới với Pháp để đối phó với làn sóng người di cư rời bỏ khu lán trại tại rừng rậm Calais, sau khi có tin Chính phủ Pháp đã quyết định giải tỏa một phần khu ổ chuột tại thành phố Calais, phía Bắc nước Pháp, gần eo biển Manche nối với Anh.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 23/2, Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon cho biết hơn 250 cảnh sát Bỉ sẽ được triển khai tại đường biên giới với Pháp. Công tác kiểm tra được tiến hành từ tối 22/2 và cảnh sát Bỉ đã ngăn 32 người vào lãnh thổ nước này tại trạm kiểm soát ở Adinkerke.

Bộ trưởng Jambon cũng cho biết phía Bỉ đã thông báo cho Ủy ban châu Âu (EC) việc tạm dừng Hiệp ước Schengen trong một thời gian, và thời hạn này sẽ kéo dài đến khi phía Bỉ thấy cần thiết vì Bỉ muốn tránh việc dựng lên một khu lán trại "kiểu Calais" trên lãnh thổ của mình và không muốn các hoạt động tại cảng Zeebrugge, nơi có những chuyến phà chở hàng sang Anh, bị ảnh hưởng.

Bỉ là quốc gia thứ bảy trong khu vực đi lại tự do Schengen khôi phục kiểm soát tạm thời tại biên giới sau Pháp, Đức, Áo, Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển./.