Bi khong tham gia luc luong gin giu hoa binh o Trung Phi hinh anh 1Binh sỹ Pháp tuần tra tại thủ đô Bangui ngày 9/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lần đầu tiên trong lịch sử phòng vệ châu Âu, Bỉ không tham gia chiến dịch quân sự của Liên minh châu Âu (EU) vừa triển khai tại Cộng hòa Trung Phi (Eufor-RCA) do ngân sách hạn hẹp.

Lực lượng này vừa được EU triển khai hôm 9/4 nhằm tiến hành tuần tra tại thủ đô Bangui bên cạnh binh sỹ Pháp thuộc lực lượng Sangaris.

Theo thông báo của EU ngày 1/4 vừa qua, lực lượng gìn giữ hòa bình của EU tại Cộng hòa Trung Phi gồm 800 binh sỹ trợ giúp phái bộ Sangaris của Pháp và của Liên minh châu Phi (MISCA) hiện đã có mặt tại Trung Phi, với mục đích ổn định tình hình tại quốc gia này hiện đang chìm trong bạo lực đẫm máu do các cuộc xung đột sắc tộc diễn ra từ hơn một năm nay.

Theo tướng Philippe Pontiès, chỉ huy trưởng, phái bộ của EU sẽ được hoàn thiện từ giờ tới cuối tháng Năm tới nhằm đảm bảo an ninh trong vòng 6 tháng tại sân bay và các khu vực lân cận của thủ đô Bangui.

Pháp là lực lượng chính của chiến dịch trong đó có sự tham gia của 12 quốc gia thành viên EU. Gruzia tuy không phải thành viên EU nhưng cũng đóng góp một số lượng không nhỏ binh sỹ vào Eufor-RCA với 150 người.

Tại một cuộc hội thảo diễn ra ngày 27/3 ở Brussels, Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Pieter De Crem đã bày tỏ mong muốn chiến dịch quân sự của châu Âu tại Cộng hòa Trung Phi có sự tham dự của tất cả 28 quốc gia thành viên.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Bỉ khẳng định do không dự trù kinh phí năm 2014 cho chiến dịch này nên không có ngân sách để cử binh sỹ tham gia lực lượng EU.

Đây là lần đầu tiên quân đội Bỉ vắng mặt hoàn toàn tại một chiến dịch quân sự của EU kể từ khi EU tiến hành chương trình quản lý khủng hoảng vào năm 2003 với chiến dịch "Artemis" tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Binh sỹ Bỉ cũng có mặt trong hai phái bộ Eufor trước đó (tại cuộc bầu cử năm 2006 tại Cộng hòa Dân chủ Congo và tại Chad/Trung Phi năm 2008-2009), cũng như trong chiến dịch "Althea" tại Bosnia-Herzegovina.

Bên cạnh đó, Bỉ cũng tham gia thường xuyên với một tàu khu trục nhỏ Atalante vào chiến dịch hải quân của EU nhằm chống hải tặc tại vùng biển Sừng châu Phi và 2 chiến dịch huấn luyện cho quân đội Somalia (EUTM-Somalie) và Mali (EUTM-Mali) với 75 người./.
Hương Giang/Brussels (Vietnam+)