Bi la mot trong nhung quoc gia doi moi sang tao nhat chau Au hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: brusselstimes.com)

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn kết quả một nghiên cứu mới đây của Ủy ban châu Âu (EU) cho thấy Vương quốc Bỉ là một trong số những quốc gia đứng đầu châu lục về đổi mới sáng tạo.

Nghiên cứu này dựa trên số liệu về hiệu suất nghiên cứu và đổi mới của các nước Liên minh châu Âu (EU) và các nước châu Âu láng giềng của EU.

Bảng xếp hạng mà nghiên cứu đưa ra dựa trên khoảng 30 yếu tố liên quan đến 4 nhóm lĩnh vực: điều kiện khung (nguồn nhân lực, sức hấp dẫn của hệ thống nghiên cứu, số hóa), đầu tư, hoạt động đổi mới sáng tạo và các tác động (tính bền vững, xuất khẩu, việc làm).

Nghiên cứu và đổi mới là trọng tâm của các chính sách của EU nhằm thúc đẩy tăng trưởng, việc làm và đầu tư ở châu Âu.

[Thụy Sĩ trở thành quốc gia sáng tạo nhất châu Âu năm 2021]

Các thế mạnh trong nghiên cứu của Bỉ bao gồm y học, hóa sinh, thống kê và thiên văn học, nghiên cứu vũ trụ, nghiên cứu Biển Bắc và nghiên cứu khí hậu ở Nam Cực.

Vương quốc Bỉ đặc biệt được xếp hạng cao về mức độ hấp dẫn của các hệ thống nghiên cứu (thể hiện qua số lượng các nghiên cứu sinh nước ngoài, số lượng các ấn phẩm được trích dẫn và cùng công bố các nghiên cứu quốc tế), việc sử dụng công nghệ thông tin (bao gồm số lượng các chuyên gia về công nghệ thông tin và truyền thông được tuyển dụng) và các mối liên kết (hợp tác công tư trong nghiên cứu và hợp tác giữa các công ty sáng tạo).

Những tiến bộ trong các lĩnh vực này đang làm cho cuộc sống của người dân trở nên dễ dàng hơn bằng cách cải thiện các dịch vụ y tế, giao thông và an ninh.

Theo nghiên cứu, cùng với Bỉ, các quốc gia Bắc Âu gồm Thụy Điển, Phần Lan và Đan Mạch, cũng xếp thứ hạng cao trong bảng xếp hạng về đổi mới sáng tạo./.

Đức Hùng (TTXVN/Vietnam+)