Các "đại gia" dầu mỏ vùng Vịnh như Saudi Arabia, Qatar hay Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) là những khách hàng chính của ngành công nghiệp sản xuất vũ khí của Bỉ tại khu vực Trung Đông.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, 10 năm sau khi mở cửa thị trường buôn bán vũ khí, khu vực Trung Đông mang lại cho Bỉ khoảng 1 tỷ euro/năm.

Tính riêng năm 2011, Bỉ bán được hơn 81,2 triệu euro vũ khí và khí tài quân sự, chiếm 45% lượng vũ khí bán ra của toàn Liên minh châu Âu.

Việc xuất nhập khẩu và chuyển giao vũ khí tại khu vực Trung Đông đã trở thành chủ đề nhạy cảm kể từ năm 2010, khi phong trào chống đối chế độ bùng phát tại khu vực này.

Theo chuyên gia Tổ chức nghiên cứu thông tin về hòa bình và an ninh (GRIP) Seniora Jihan, hầu hết số vũ khí của Bỉ bán cho các nước Trung Đông là từ vài thập niên trước, trước khi các cuộc xung đột vũ trang nổ ra.

Hiện nay, GRIP không có bằng chứng về những vũ khí của Bỉ mới được bán cho các nước này.

Ông Seniora Jihan cũng cho biết báo cáo của Bỉ về vấn đề minh bạch trong buôn bán vũ khí rất tích cực.

Kể từ khi sắc lệnh ban hành tháng 6/2012 về buôn bán vũ khí có hiệu lực, các cơ quan chức năng phải phân tích từng trường hợp xin cấp giấy phép bán vũ khí ra nước ngoài, cũng như tuân thủ quy định của Liên minh châu Âu ban hành năm 2008, đồng thời lập báo cáo chi tiết hàng năm về việc buôn bán vũ khí./.