Ảnh minh họa. (Nguồn: china.com.cn)

Trang tin điện tử Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc cho biết một nghiên cứu chung của các chuyên gia đến từ đại học Oxford của Anh và đại học Aalto của Phần Lan phát hiện thời kỳ "đỉnh cao giao tiếp" của mỗi người xuất hiện vào độ tuổi 25.

Vào thời điểm này, mỗi người sẽ có số lượng bạn bè nhiều nhất. Sau đó, số lượng này ngày càng giảm đi và cùng với sự tăng lên của tuổi tác, cuối cùng chúng ta chỉ còn một nhóm bạn thân.

Nghiên cứu được thực hiện trong điều kiện bảo mật các số liệu, họ đã lựa chọn thống kê chi tiết các cuộc gọi qua điện thoại của khoảng 3,2 triệu thuê bao di động ở châu Âu.

Họ đã tiến hành khảo sát nhóm đối tượng có độ tuổi, giới tính khác nhau và cách gọi điện thoại của họ.

Kết quả phân tích cho thấy "đỉnh cao giao tiếp" của con người rơi vào khoảng 25 tuổi. Trong độ tuổi này, chúng ta sẽ giao tiếp với rất nhiều người bằng điện thoại và tần suất của các cuộc gọi cao hơn bất kỳ nhóm đối tượng trong độ tuổi khác.

Đối với hầu hết mọi người, mỗi tháng họ cần giao lưu với 15 người quen, tuy nhiên số lượng bạn bè sẽ giảm dần trong 20 năm tiếp theo.

Ở độ tuổi 45, số lượng bạn bè sẽ tiến đến thời kỳ ổn định, số lượng thay đổi không nhiều và duy trì trong khoảng 10 năm tiếp theo. Khi ở độ tuổi 55, số lượng bạn bè sẽ tiếp tục giảm xuống.

Đối với những người trẻ tuổi, họ thường kết bạn với những người bằng tuổi. Tuy nhiên, khi bước vào giao đoạn sau 50 tuổi, họ sẽ nói chuyện với con cái nhiều hơn.

Mặc dù nghiên cứu này dựa trên dữ liệu điện thoại di động nhưng nhà nghiên cứu cho rằng kết luận này cũng có thể áp dụng cho giao tiếp trực tiếp, và cũng được áp dụng cho các nền văn hóa khác nhau./.