Bi mat ve noi an tang di hai nha van Garcia Marquez hinh anh 1Một người hâm mộ mang vòng hoa đến viếng nhà văn Marquez. (Nguồn: Ahram.org)

Theo tin từ Mexico, một màn bí mật vẫn bao phủ xung quanh thông tin về địa điểm an táng di cốt của văn hào Garcia Marquez, tác giả tiểu thuyết "Trăm năm cô đơn" nổi tiếng, người vừa tạ thế ngày 17/4 tại tư dinh ở khu Nam thủ đô Mexico City.

Trước đó, các nguồn tin thân cận với gia đình hé lộ rằng thi hài của ông sẽ được hỏa thiêu.

Báo La Jornada, một tờ báo có uy tín tại Mexico, cho biết hiện tại an ninh đang được siết chặt xung quanh khu nhà của nhà văn.

Hàng trăm phóng viên, nhà báo, nhiếp ảnh, quay phim của truyền thông Mexico và quốc tế đang túc trực trước ngôi nhà của Marquez để theo dõi thông tin. Từng đoàn người hâm mộ và quần chúng mang hoa đổ về phía dinh thự của nhà văn để có cơ hội vĩnh biệt một văn tài đã khuất.

Giới thạo tin cho biết có nhiều người thân của gia đình Garcia Marquez và bà Mercedes Barcha cùng nhiều bè bạn đã thường xuyên có mặt tại đây, trong đó có nhà báo Mexico Jacobo Zablodovski cùng nhà văn kiêm nhiếp ảnh gia Colombia Guillermo Angulo.

Phóng viên báo La Jornada nói đã tiếp cận được đồng nghiệp Zablodovski khi ông từ trong nhà đi ra nhưng ông này nói không biết gì về nơi sẽ an táng di cốt của Marquez và cũng không rõ liệu thi hài của nhà văn có đang quàn tại tư dinh hay không.

Tuy nhiên ông Zablodovski tiết lộ rằng lễ viếng và tưởng niệm văn hào Garcia Marquez, người được giải Nobel văn học năm 1982 sẽ diễn ra tại Lâu đài Mỹ thuật tại trung tâm thủ đô Mexico City vào chiều 21/4 với sự có mặt của Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cùng nhiều quan chức và các nhà hoạt động văn hóa nghệ thuật khác./.

Phạm Đình Lợi/La Habana (Vietnam+)