Đối tượng Hafiz Saeed (giữa), đứng đầu mạng lưới khủng bố Jamaat-ud Dawa (JuD), tại tòa án ở Lahore, Pakistan ngày 21/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mạng Zee News đưa tin dưới sức ép của Mỹ, Pakistan ngày 6/1 đã liệt mạng lưới khủng bố Jamaat-ud Dawa (JuD) do kẻ đầu sỏ trong vụ tấn công Mumbai năm 2008 Hafiz Saeed đứng đầu, vào danh sách đen.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Mỹ phong tỏa 255 triệu USD tiền viện trợ quân sự cho Pakistan. Nhà Trắng cũng cáo buộc Pakistan chỉ "nói dối, lừa gạt" và cung cấp "nơi trú ẩn an toàn" cho những kẻ khủng bố để đổi lấy 33 tỷ USD tiền viện trợ trong 15 năm qua.

[Mỹ tuyên bố rút khoản viện trợ quân sự 255 triệu USD cho Pakistan]

Bộ Nội vụ Pakistan cũng cấm Quỹ Falah-e-Insaniat (FIF), là chi nhánh của JuD cùng 70 tổ chức khác. Bộ này tuyên bố việc viện trợ và tiếp tay cho những tổ chức nằm trong danh sách đen kể trên, về mặt tài chính hay về mặt khác, sẽ bị xem là phạm tội.

Saeed, người đồng sáng lập mạng lưới Lashkar-e-Toiba (LeT) và là thủ lĩnh của JuD, đã được một tòa án Pakistan trả tự do sau khi bị quản thúc tại gia 297 ngày. Quyết định này đã vấp phải sự phản đối trên toàn cầu khi Mỹ đã yêu cầu Chính phủ Pakistan phải ngay lập tức bắt giữ lại và truy tố Saeed./.