Cổng Khải hoàn môn ở Palmyra là di sản thế giới của UNESCO (Nguồn: ABC News)

 
Hãng AFP dẫn tin từ tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria SOHR cho biết, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã đánh sập Khải hoàn môn nổi tiếng tại thành phố cổ Palmyra của Syria, di tích có từ thời La Mã từng được UNESCO xếp hạng Di sản thế giới.

"Khải hoàn môn đã bị kéo sập, IS đã phá hủy nó," ông Mohammad Hassan al-Homsi, một nhà hoạt động tại Palmyra thông báo.

Theo nguồn tin trên, SOHR nói phiến quân đã phá hủy công trình nổi tiếng này bởi các mẫu trang trí trên cột của cổng Khải hoàn môn bị coi là báng bổ, xúc phạm ​Hồi giáo.

Những kẻ thánh chiến đã tiến hành phá hủy hàng loạt ngôi đền trong cụm di sản thời La Mã ở Palmyra kể từ khi chiếm được thành phố cổ này từ tay quân chính phủ hồi tháng Năm vừa qua.

Hồi tháng Tám, IS cũng đã chặt đầu một chuyên gia khảo cổ 82 tuổi tại Palmyra, sau đó phá tan đền Baal Shamin, đền Bel, những công trình nổi tiếng nhất tại khu di sản.

Trước chiến tranh, khu di sản này thu hút khoảng 150.000 du khách mỗi năm.

Diễn biến mới này tại Palmyra diễn ra trong bối cảnh cả thế giới đang hướng về chiến dịch không kích mà Nga tiến hành ở Syria. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy nhiều cơ sở quan trọng của IS, trong đó có trung tâm chỉ huy đầu não ở tỉnh Raqa./.