Những chiếc xe được sử dụng để chở người nhập cư trái phép. (Nguồn: flanderstoday.eu)

Ngày 11/1, Viện Công tố vùng Đông Flanders của Bỉ thông báo các lực lượng an ninh nước này đã triệt phá một đường dây buôn người xuyên quốc gia lớn nhất từ trước tới nay và bước đầu bắt giữ 10 đối tượng.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, chiến dịch nói trên được triển khai từ hồi tháng Năm năm ngoái. Những kẻ bị bắt - người Kurd tuổi đời từ 26-41 tuổi, chủ yếu gốc Iraq và điều hành mạng lưới ở Bỉ. Hai trong số đó đã bắt đầu tiến hành các thủ tục xin tị nạn tại đây, còn những người khác chưa có thẻ cư trú.

Cũng theo giới chức cảnh sát, hoạt động của mạng lưới buôn người diễn ra hàng ngày thông qua các trạm dừng chân trên đường cao tốc, trong đó những kẻ cầm đầu đã hoạt động được một thời gian và mỗi tháng có hàng trăm đối tượng tham gia.

Mỗi ngày, khoảng 20 người được chở trên các xe tải dọc tuyến cao tốc E40 và E17 từ Bỉ sang Anh với giá 2.000 euro/người. Cho tới nay, đã có hơn 3.000 người vào Anh theo con đường bất hợp pháp này, còn các lái xe tải đều là tòng phạm.

Trước đó, ngày 7/1 vừa qua, 2 kẻ cầm đầu đường dây trên đã bị bắt giữ tại Anh. Cơ quan chức năng Bỉ hiện yêu cầu phía Anh dẫn độ 2 đối tượng này để xét xử./.