Bi phat hanh ho chieu moi lay cam hung tu the gioi truyen tranh hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Sophie Wilmès giới thiệu mẫu hộ chiếu mới của Bỉ. (Nguồn: brusselstimes.com)

Vương quốc Bỉ không chỉ là  "trái tim của châu Âu" mà còn nổi tiếng bởi những bộ truyện tranh đặc sắc.

Đây cũng là cảm hứng để giới chức Bỉ phát hành mẫu hộ chiếu mới với hình minh họa được lấy từ thế giới truyện tranh.

Từ ngày 7/2, mẫu hộ chiếu mới sẽ được cung cấp cho công dân Bỉ. Thiết kế của cuốn hộ chiếu dành cho chuyến du lịch nước ngoài được minh họa bằng những nhân vật trong các tác phẩm truyện tranh nổi tiếng của Bỉ.

Bên cạnh đó, mẫu mới cũng có nhiều tính năng bảo mật gấp đôi so với cuốn hộ chiếu hiện tại. 

Trang bìa của mẫu hộ chiếu mới là hình Tên lửa của Tintin trong tập truyện tranh "Sứ mệnh Mặt Trăng."

Các anh hùng khác của truyện tranh Bỉ xuất hiện trên các trang bên trong như Blake và Mortimer, Smurfs, Natacha, Marsupilami, Bob và Bobette, Boule và Bill, Lucky Luke, Spirou và Fantasio, Largo Winch. 

Phát biểu với báo giới trong buổi giới thiệu mẫu hộ chiếu mới hôm 27/1 ở Brussels, Bộ trưởng Ngoại giao Sophie Wilmès nhấn mạnh hình minh họa của hộ chiếu Bỉ hiện tại có từ năm 2008 và đã đến lúc cần phải thay đổi.

Thiết kế của mẫu hộ chiếu mới "đại diện cho đất nước, nghệ thuật và văn hóa, với sự kết hợp của tài năng, chuyên môn, sự khiêm tốn và hài hước."

Hộ chiếu do chính quyền Bỉ cấp được coi là một trong những hộ chiếu an toàn nhất trên thế giới. Bỉ đứng ở vị trí thứ 5 trong tổng số 90 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

Hộ chiếu mới thậm chí còn an toàn hơn với 48 yếu tố bảo mật thay vì 24 yếu tố bảo mật trong hộ chiếu hiện tại.

[Những cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021]

Theo ông Fabian Klinsport, Giám đốc Trung tâm kiểm soát gian lận thuộc Cảnh sát Liên bang, 48 yếu tố an ninh kết hợp và củng cố lẫn nhau. Do đó, các vùng dữ liệu cá nhân được nhân lên trên các trang khác nhau của hộ chiếu để tránh việc làm giả.

Ảnh của người mang hộ chiếu trên trang dữ liệu được tạo thành từ nhiều lỗ thủng. Các góc đâm thủng khác nhau để làm cho việc giả mạo trở nên khó khăn hơn.

Các yếu tố hoạt hình có trong các trang của hộ chiếu cũng bao gồm các yếu tố an ninh.

Như vậy, với một chiếc kính lúp, người ta có thể phân biệt được, đối với mỗi bức vẽ, sự liên quan đến tác giả của bộ truyện tranh. Ví dụ, dưới chân tên lửa của Tintin là chú giải đề cập đến tác giả Hergé.

Hộ chiếu mới có 34 trang trong phiên bản thông thường, nhiều hơn 2 trang so với hiện tại. Cuốn dành cho "du khách thường xuyên" có 66 trang. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 7 năm (5 năm đối với trẻ vị thành niên). 

Trước cuộc khủng hoảng COVID-19, Bỉ cấp trung bình từ 550.000 đến 650.000 hộ chiếu mỗi năm cho công dân của mình.

Năm ngoái, 550 hồ sơ gian lận đã được mở trong đó 15 hồ sơ được chuyển đến cơ quan công tố. Việc đổi mới thiết kế hộ chiếu và sửa đổi các yếu tố bảo mật sẽ góp phần giảm thiểu số trường hợp làm giả./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)