Bi phat tu 584 nam va bi danh 146 roi vi bien thu quy hoc bong hinh anh 1Bị cáo Ismail trên đường tới tòa. (Nguồn: Sinar)

New Straits Times đưa tin, cựu quản lý một quỹ tín thác được lập ra để cấp học bổng cho học sinh tại bang Melaka (Malaysia) vừa bị tuyên phạt 584 năm tù giam và bị đánh 146 roi sau khi thừa nhận biển thủ số tiền 2,4 triệu ringgit (khoảng 580.000 USD).

Theo Tòa sơ thẩm Melaka, Mohd Hanafi Ismail, 31 tuổi, cựu quản lý Quỹ Tabung Amanah Pendidikan Negeri Melaka (Tapem), đã thực hiện 146 lần biển thủ tiền từ quỹ này trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2017-21/12/2018. Số tiền đánh cắp được đối tượng chuyển vào tài khoản cá nhân cũng như tài khoản của người thân trong gia đình và bạn bè.

Với mỗi lần biển thủ, tức một tội danh, bị cáo bị phạt tù giam 4 năm và bị đánh một roi. Như vậy, bị cáo sẽ phải ngồi tù tổng cộng 584 năm và bị đánh 146 roi.

[Malaysia nỗ lực xác định khoản tiền còn lại trong vụ bê bối quỹ 1MDB]

Tuy nhiên, theo luật Malaysia, Mohd Hanafi được phép thực hiện cùng lúc hình phạt cho 146 tội danh, do đó, trên thực tế bị cáo chỉ phải ngồi tù 4 năm. Bị cáo cũng chỉ phải nhận tối đa 24 roi.

Một số người có liên quan đến vụ việc đã tỏ ý không hài lòng với quyết định của Tòa. Ngay cả bên công tố trong vụ án cũng cho rằng, cần phải có hình phạt thích đáng hơn đối với Mohd Hanafi bởi các tội danh mà bị cáo này gây ra là nghiêm trọng, liên quan đến số tiền lớn được dành làm nguồn cấp học bổng cho học sinh, sinh viên tại bang Melaka./.

 
Hoàng Nhương (TTXVN/Vietnam+)