Ngày 16/9, Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) đã mở phiên tòa sơ thẩm bị cáo Nguyễn Trọng Hiếu (nguyên Công an viên xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) về tội “gây thương tích trong khi thi hành công vụ.”

Sau khi tranh tụng và nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trọng Hiếu chín tháng tù giam về tội danh trên; đồng thời buộc Công an xã Diên Phú bồi thường thêm hơn 70 triệu đồng cho bị hại trong vụ án này.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Nha Trang, tối 24/4/2010, thượng sỹ Vũ Văn Duy (Cảnh sát giao thông Công an huyện Diên Khánh) cùng Nguyễn Trọng Hiếu tuần tra bằng xe môtô đặc chủng trên Quốc lộ 1A, đoạn Diên Phú (Diên Khánh). Khi phát hiện anh Huỳnh Tấn Nam điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, cả hai tiến hành truy đuổi. Sau đó xe của Duy và Hiếu ép xe Nam vào lề đường, Hiếu dùng gậy đánh vào vùng cổ và làm Nam mất thăng bằng, ngã xuống lề phải Quốc lộ 1A, gây thương tích 77%, xếp loại thương tật vĩnh viễn. Khi người dân phát hiện vụ việc, Duy và Hiếu lên xe ôtô, bỏ chạy khỏi hiện trường.

Tại phiên tòa, Hiếu không thừa nhận hành vi dùng dùi cui tấn công làm anh Nam ngã xe. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử căn cứ vào lời khai của các nhân chứng, kết quả khám nghiệm cũng như dựng lại hiện trường, đủ căn cứ kết luận Hiếu đã phạm tội “gây thương tích trong khi thi hành công vụ.”

Phía bị hại yêu cầu bồi thường hơn 254 triệu đồng, gồm các chi phí chạy chữa thương tật, mất thu nhập do phải nghỉ việc nằm viện...

Xét phía bị hại cũng có lỗi khi không chấp hành luật giao thông, không dừng xe khi bị Cảnh sát giao thông yêu cầu, Hội đồng chấp nhận các khoản yêu cầu bồi thường hợp lý và tuyên mỗi bên chịu một nửa thiệt hại. Theo đó, Công an xã Diên Phú có trách nhiệm bồi thường hơn 112 triệu đồng. Trừ số tiền Công an huyện Diên Khánh đã đưa gia đình anh Nam 42 triệu đồng trong quá trình điều trị thương tích cho anh Nam, Công an xã Diên Phú phải bồi thường thêm cho anh Nam khoản còn lại hơn 70 triệu đồng và có quyền yêu cầu Hiếu hoàn trả khoản này cho đơn vị./.