Thủ tướng Bỉ Charles Michel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Bỉ Charles Michel ngày 8/11 đã bác bỏ thông tin cho rằng chính phủ của ông đang rơi vào "cuộc khủng hoảng" xung quanh việc cựu Thủ hiến vùng Catalonia của Tây Ban Nha, Carles Puigdemont đang ở Bỉ.

Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Thủ tướng Michel nhấn mạnh "chỉ có một cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha chứ không phải tại Bỉ". Việc cựu Thủ hiến Catalonia đến Bỉ là "vấn đề của các tòa án, không phải của Chính phủ Bỉ."

Ông Michel cam kết sẽ giám sát để đảm bảo chắc chắn rằng không có bất kỳ sự can thiệp nào vào tính độc lập của tòa án.

[Tây Ban Nha: Cựu Thủ hiến Catalonia sẽ hầu tòa vào 17/11]

Tuyên bố trên được Thủ tướng Michel đưa ra sau khi một số thành viên trong chính phủ liên minh của ông lên tiếng ủng hộ cựu Thủ hiến Puigdemont.

Hiện các thẩm phán Bỉ đang xem xét lệnh truy nã toàn châu Âu do phía Tây Ban Nha đưa ra với cáo buộc Thủ hiến Puigdemont nổi loạn và kích động nổi loạn khi tiến hành cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập trái phép.

Ngoài ông Puigdemont, 4 chính trị gia khác tại vùng Catalonia đã tới Bỉ sau khi chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy bãi nhiệm toàn bộ chính quyền Catalonia, đồng thời phát lệnh truy nã các nhân vật này với cáo buộc nổi loạn, kích động nổi loạn, sử dụng quỹ công sai mục đích, không tuân thủ và vi phạm lòng tin.

5 nhân vật này sẽ tiếp tục có mặt tại tòa án của Bỉ vào ngày 17/11 tới, để các thẩm phán xem xét liệu có dẫn độ họ về Tây Ban Nha.

Trước đó, trong phiên tòa diễn ra vào tối 5/11, những người này đã được tòa án cho phép trả tự do có điều kiện.

Bỉ sẽ có 60 ngày để quyết định có dẫn độ 5 nhân vật trên về Tây Ban Nha theo cơ chế bắt giữ trên toàn châu Âu hay không. Vụ việc trên đang châm ngòi cho những căng thẳng giữa Brussels và Madrid, cũng như căng thẳng trong nội bộ Chính phủ Bỉ./.