Nông dân Nga đang thu hoạch lúa mỳ. (Nguồn: AFP)

Kể từ khi Liên Xô sụp đổ, nền nông nghiệp của nước Nga nhanh chóng kiệt quệ và phải phụ thuộc rất lớn vào nguồn nông sản, thực phẩm nhập ngoại.

Mặc dù Chính phủ Nga đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, nhưng sự phục hồi của ngành nông nghiệp vẫn rất chậm. Tuy nhiên, sau khi bị phương Tây cấm vận kinh tế, nhờ nhiều nỗ lực, ngành nông nghiệp đã gặt hái được nhiều thành công ngoài mong đợi. Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Shikhobalovo, huyện Yuriev-Polski, tỉnh Vladimir có thể được xem là một minh chứng cho sự hồi sinh của ngành nông nghiệp Nga.

Được thành lập vào tháng 3/1964, nhưng sau khi Liên Xô tan rã, nông trường này cũng như bao nông trường thời đó rơi vào cảnh điêu đứng và đứng trước nguy cơ bị đóng cửa. Những người có nhiều năm gắn bó với nông trường đã nỗ lực không mệt mỏi, quyết tâm đẩy mạnh cải cách, sắp xếp lại bộ máy tổ chức và sản xuất và đổi tên thành Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp. Hợp tác xã vẫn tiếp tục tồn tại, nhưng tốc độ phát triển rất ì ạch.

Đến năm 2012, Chính phủ Nga đưa ra một chương trình trợ giá toàn diện để thúc đẩy các trang trại tư nhân, bao gồm các khoản vay lãi suất thấp, kiểm soát giá phân bón, hỗ trợ các nhà sản xuất công cụ, máy móc phục vụ nông nghiệp. Nhà nước cũng ưu tiên các nguồn lực tài chính và nguồn lực khác cho phát triển nông nghiệp. Năm bắt cơ hội này, Shikhobalovo đẩy mạnh đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, sau khi bị phương Tây cấm vận kinh tế, các hợp tác xã như Shikhobalovo được nhận khoản trợ giúp 3 triệu ruble mỗi năm từ chính phủ nên nhanh chóng mở rộng được sản xuất.

Đến nay, hợp tác xã Shikhobalovo chủ yếu tập trung sản xuất ngũ cốc hàng hóa và thức ăn chăn nuôi, sản xuất sữa và thịt, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 335 lao động, có đàn bò sữa 7.000 con, 8.418 ha đất sản xuất nông nghiệp. Từ một đơn vị đứng trước bờ vực phá sản, đến nay Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Shikhobalovo đã vươn lên vị trí thứ 24 trong số những nhà sản xuất sữa lớn nhất Liên bang Nga./.