Cảnh sát đặc nhiệm tại trung tâm Brussels. (Ảnh: EPA)

Tại cuộc họp Hội đồng An ninh diễn ra chiều 23/11 ở Brussels, Cơ quan phối hợp phân tích đe dọa (OCAM) của Bỉ quyết định vẫn duy trì cảnh báo khủng bố mức 4 đối với thủ đô Brussels và mức 3 đối với các nơi còn lại trên toàn lãnh thổ.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel nhắc lại các nguy cơ tiềm tàng vẫn là những nơi tập trung đông người như trung tâm thương mại, phố mua sắm, nhà ga, các sự kiện. Việc tăng cường sự hiện diện của quân cảnh và cảnh sát trên đường phố ở Brussels vẫn được duy trì. Phương tiện giao thông công cộng được chú ý đặc biệt. Các biện pháp này sẽ được duy trì cho tới ngày 1/12 tới.

Trong ngày 24/11, hệ thống trường học và t​àu điện ngầm ở thủ đô Brussels vẫn ngừng hoạt động và sẽ mở cửa trở lại vào ngày 25/11. Các biện pháp an ninh bổ sung sẽ đượng áp dụng đối với các trường học. Mức an ninh tối ưu sẽ được duy trì trên toàn lãnh thổ. OCAM sẽ đánh giá những mối đe dọa mới vào ngày 30/11, trừ các sự kiện đặc biệt cần phải đánh giá khẩn cấp.

Thủ tướng Charles Michel cũng tuyên bố sẽ mau chóng đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường. Dù không khẳng định khả năng diễn ra một cuộc tấn công ở thủ đô, song người đứng đầu chính phủ Bỉ nhắc lại nguy cơ nhiều cuộc tấn công đồng thời có thể xảy ra. Do đó các biện pháp an ninh cần được áp dụng.

Một tuần sau cuộc tấn công đẫm máu ở thủ đô Paris của Pháp, các lực lượng của Pháp và Bỉ vẫn chưa tìm ra dấu vết của đối tượng Salah Adbeslam, nghi can bị truy lùng gắt gao nhất trên toàn châu Âu. Các chiến dịch quan trọng của cảnh sát tiến hành đêm 22/11 cũng như sáng 23/11 vẫn chưa mang lại kết quả và nghi can số một vẫn chưa bị bắt giữ. Việc bắt giữ Salah Abdeslam được coi là yếu tố giúp giảm căng thẳng ở Bỉ. Đối tượng này rất nguy hiểm và có thể mang theo chất nổ trong người. Đây là nghi can đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức các vụ tấn công tại Paris, trong đó có việc thuê ôtô và nơi trú ẩn./.